TP Hồ Chí Minh gia hạn việc truy xuất nguồn gốc thịt lợn về chợ đầu mối

Ngày 18/10, TP Hồ Chí Minh đã "ra tối hậu thư" gia hạn cho các thương nhân kinh doanh lợn đưa vào chợ đầu mối tại TP Hồ Chí Minh trong 3-5 ngày phải thực hiện truy xuất nguồn gốc. Sau thời gian này, lợn không được truy xuất nguồn gốc sẽ bị "cấm cửa".

Theo báo cáo của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, sau 3 ngày (16 - 18/10) triển khai quy định bắt buộc 100% thịt lợn vào TP Hồ Chí Minh phải truy xuất nguồn gốc, lượng thịt lợn được truy xuất về TP Hồ Chí Minh đã tăng lên đáng kể.


Theo đó, trong ngày 16/10 có khoảng 22% lượng lợn về chợ Hóc Môn (huyện Hóc Môn) không có thông tin truy xuất, 90% lượng lợn về chợ Bình Điền (quận 8) chưa rõ thông tin truy xuất. Đến ngày 18/10, toàn thị trường TP Hồ Chí Minh có số lượng lợn được kích hoạt cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc tại cơ sở chăn nuôi tăng lên đến 95%, cơ sở giết mổ là 86% và các chợ đầu mối là 59%.

Sau 3 ngày truy xuất nguồn gốc thịt lợn đến nay lượng lợn có thông tin truy xuất nguồn gốc đã tăng lên đáng kể.

Chia sẻ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng truy xuất nguồn gốc thịt lợn tại các chợ vẫn còn thấp, đại diện chợ đầu mối Bình Điền cho biết, do chợ chủ yếu nhập lợn từ miền Tây và nơi đây chủ yếu là các cơ sở chăn nuôi nhỏ, lẻ, thương lái phải thu mua từng hộ, trong khi đó các hộ chăn nuôi cũng chưa biết mua vòng ở đâu, lại không quen sử dụng các phần mềm công nghệ… Ngoài ra, một số lò mổ ở địa phương chưa phối hợp kích hoạt thông tin truy xuất cùng ban quản lý. Vì vậy, ban quản lý chợ cũng mong Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh hỗ trợ giải quyết.


Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, qua kiểm tra trên trên máy chủ cho thấy tại cơ sở giết mổ mà chợ Bình Điền phản ánh đã có kích hoạt thông tin truy xuất nguồn gốc trước khi về chợ Bình Điền, tuy nhiên khi lợn vào chợ Bình Điền thì ở khâu này chưa được kích hoạt.


"Theo quy trình, lợn vào chợ đầu mối phải có đầy đủ thông tin kích hoạt qua 5 khâu. Khâu thứ nhất là chủ cơ sở giết mổ kích hoạt vòng truy xuất, thú y kiểm tra và kích hoạt trước khi xuất trại, thú y tại cơ sở giết mổ kích hoạt cho vào lò giết mổ, cơ sở giết mổ kích hoạt xác nhận giết mổ tại cơ sở mình, thú y kích hoạt xác nhận khi thịt lợn ra khỏi cơ sở giết mổ và kích hoạt khi vào chợ đầu mối. Nếu bỏ qua 1 trong các khâu trên thì khi về chợ đầu mối, lợn vẫn bị coi là chưa được truy xuất nguồn gốc", ông Hòa cho biết thêm.


Theo ông Hòa, hiện nay để nâng tỉ lệ truy xuất nguồn gốc thịt lợn về các chợ đầu mối, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các ban quản lý chợ tích cực triển khai nhiều biện pháp như tuyên truyền, giải thích cho các thương nhân thực hiện, giãn thời gian cho các thương nhân kinh doanh tại các chợ có thời gian thực hiện. 


Cụ thể, tại chợ Hóc Môn, các thương nhân sẽ có thêm 3 ngày và chợ Bình Điền có thêm 5 ngày  (kể từ ngày 18/10) để thực hiện đeo vòng truy xuất nguồn gốc. Sau thời gian này, lợn không có truy xuất nguồn gốc sẽ không được nhập chợ.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức
Gỡ vướng truy xuất nguồn gốc thịt lợn tại TP Hồ Chí Minh
Gỡ vướng truy xuất nguồn gốc thịt lợn tại TP Hồ Chí Minh

Việc đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc cho lợn đang được TP Hồ Chí Minh áp dụng để tiến tới đưa thịt sạch đến người tiêu dùng, tuy nhiên ngay khi triển khai, công tác này đã gặp phải nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN