TP Hồ Chí Minh bàn giải pháp cho thoát nước đô thị

Tại hội thảo “Đường giao thông và thoát nước đô thị - Thực trạng và giải pháp” do Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh và Hội Cầu đường – Cảng Thành phố tổ chức ngày 24/11, nhiều chuyên gia cho rằng, Thành phố có nền địa chất phức tạp, nhiều khu vực địa chất yếu, địa hình tương đối thấp, chịu ảnh hưởng trực tiếp của thủy triều làm hạn chế khả năng thoát nước, cùng với đó là tình trạng lấn chiếm, san lấp kênh rạch trái phép, tình trạng xả rác đã làm hạn chế khả năng thoát nước.

Bến xe miền Tây ngập sâu trong nước hồi tháng 6 vừa qua. Ảnh: Hoàng Anh Tuấn - TTXVN

Mặt khác, quá trình đô thị hóa nhanh, nhiều công trình bê tông, hệ thống cống thoát nước cũ, xuống cấp... cũng làm cho thành phố thường xuyên bị ngập nặng trong thời gian vừa qua. Nhiều ý kiến cho rằng, có mối liên quan nhất định giữa việc nâng nền đường với ngập nước, nhưng đó chỉ là cục bộ của tình trạng ngập úng hiện nay tại TP Hồ Chí Minh, đặc biệt trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, trong quá trình làm đường nâng cống cũng cần phải đảm bảo cốt nền nhà dân để tránh gây ngập cục bộ, nước tràn từ đường vào nhà.

Ông Nguyễn Văn Tám – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải sẽ phối hợp Hội Cầu Đường cảng thành phố thúc đẩy các công trình xây dựng hệ thống cống thoát nước, bờ bao, nhanh chóng hoàn hoàn thành đưa vào sử dụng để khắc phục tình trạng ngập úng trên địa bàn.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải, thời gian qua, khi nâng cấp, mở rộng xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật theo cốt xây dựng quy hoạch (bằng hoặc hơn 2m), do Thành phố có địa hình thấp (63,52% diện tích dưới 1,5m so với mực nước biển) nên đã xảy ra tình trạng cao độ thiết kế quá cao so với cao độ nền nhà dân, gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân dọc tuyến cũng như ảnh hưởng đến đấu nối thoát nước của toàn khu vực, gây bức xúc trong xã hội.

Tình trạng này xảy ra tại một số dự án như xây dựng đường nối Tân Sơn Nhất – Bình Lợi – Vành đai ngoài, cải tạo đường Kinh Dương Vương, các dự án nâng cấp đô thị trên địa bàn các quận 6, 11, Tân Phú, Bình Tân…

Hiện nay, Thành phố đang xem xét phê duyệt chính sách hỗ trợ đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc nâng đường chống ngập đồng thời tiến hành rà soát, điều chỉnh cốt nền, cốt xây dựng hợp lý, đảm bảo tính kinh tế, khả thi cho giai đoạn trước mắt và lâu dài trong điều kiện biến đổi khí hậu, khai thác hiệu quả hệ thống thoát nước, đường hiện hữu bằng việc duy tu, khơi thông dòng chảy.

Đặc biệt, khi xây dựng, nâng đường sẽ thực hiện điều tra xã hội học, kết hợp với các yếu tố về kinh tế, kỹ thuật để đề xuất cao độ thiết kế đường phù hợp.

Theo kỹ sư Bùi Văn Phương, Công ty TNHH tư vấn xây dựng Hưng Nghiệp, Thành phố cần chú trọng quy hoạch sử dụng đất hợp lý, đảm bảo mật độ cây xanh, mặt đất có thể thấm nước, xây dựng hồ điều tiết. Trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, cần xem lại quy hoạch chiều cao san nền, thoát nước đô thị, căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất.

Đối với những khu vực có cao độ thấp hơn mực nước triều cường thì phải có đê bao và hồ chứa hoặc trạm bơm để hút nước chứ không thể chỉ nâng đường, nâng cống như một số dự án triển khai trong thời gian qua. Cùng với đó, khi quy hoạch chiều cao san nền phải tính đến biến đổi khí hậu, không để tình trạng cứ nâng đường mãi mà không hết ngập.
Trần Xuân Tình (TTXVN)
Khắc phục 90% tình trạng ngập úng ở huyện Củ Chi
Khắc phục 90% tình trạng ngập úng ở huyện Củ Chi

Theo thống kê ban đầu, ngập nước kéo dài đã gây nhiều thiệt hại cho các hộ dân trồng lan trên địa bàn xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN