Toyota mở rộng kinh doanh ở Đông Nam Á

Hãng sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản Toyota Motor Corp. đang nỗ lực đưa Thái Lan và Indonesia vào trong số các cơ sở sản xuất chính của hãng trên toàn cầu trong bối cảnh có sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường và những bất ổn ngày càng gia tăng trong quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc.

Đầu tháng 11/2012, Chủ tịch Toyota Akio Toyoda đã tới thăm 2 quốc gia Đông Nam Á và thông báo các kế hoạch mở rộng sản xuất ở đó. Các nhà sản xuất ô tô Nhật bản đã nắm giữ khoảng 90% thị phần ở Thái Lan và 95% thị phần ở Indonesia.

Họ đang sản xuất các mẫu ô tô phù hợp để hưởng điều kiện ưu đãi, trong khi xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương nhiều năm qua.

Trong thời gian thăm Bangkok (Băng Cốc), Ông Toyoda nói rằng hãng này dự kiến tăng sản lượng tại Thái Lan lên 1 triệu chiếc/năm nhằm đưa quy mô sản lượng của Toyota tại "xứ chùa Vàng" lên vị trí thứ 3, xếp sau Nhật Bản và Mỹ.

Toyota tiếp tục nỗ lực cắt giảm các chi phí tại nhà máy ở ngoại ô Bangkok bằng cách làm việc với các nhà sản xuất cấu kiện, phụ tùng ô tô khác vì thấy trước được một sự mở rộng của các hãng sản xuất xe Hàn Quốc ở thị trường châu Á.

Hai hãng sản xuất ô tô Isuzu Motor Ltd. và Nissan Motor Co. đã công bố các kế hoạch tương tự để tăng cường sản xuất xe trong bối cảnh khu vực |Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ có ý nghĩa quan trọng hơn đối với Nhật Bản, trong khi quan hệ song phương của nước này với Trung Quốc xấu đi do vấn đề tranh chấp lãnh hải ở biển Hoa Đông.

Tại Indonesia, ông Toyoda và những người đứng đầu của năm nhóm công ty chính, trong đó có Denso Corp và Aisin Seiki Co, đã gặp Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono nhằm cố gắng xây dựng một hệ thống sản xuất kiểu “kim tự tháp” cho các nhà sản xuất do Toyota đứng đầu.

Các quan chức hàng đầu của nhóm nói với Tổng thống Yudhoyono rằng Toyota dự kiến đầu tư 100 tỷ yên tại quốc gia này, trong khi yêu cầu sự hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút các hãng sản xuất ô tô nhỏ và vừa.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản