Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích ngân hàng trung ương về tình hình lạm phát

Ngày 13/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích ngân hàng trung ương nước này, cho rằng tình trạng lạm phát cao hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ là kết quả từ những bước đi sai lầm của cơ quan này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chỉ trích ngân hàng trung ương về tình hình lạm phát của nước này. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị doanh nghiệp ở Ankara, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: "Lãi suất là nguyên nhân, lạm phát là kết quả. Nếu bạn nói lạm phát là nguyên nhân và lãi suất là kết quả, bạn không hiểu về vấn đề này".

Theo ông Erdogan, đồng lira đã trải qua "sự bất ổn giả tạo" và những vấn đề hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ là kết quả của sự thao túng thị trường. Nhắc lại lập trường phản đối tăng lãi suất, nhưng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nhấn mạnh ngân hàng trung ương làm việc độc lập và có quyền đưa ra quyết định về lãi suất. Ngoài ra, ông Erdogan cũng chỉ trích các ngân hàng tư nhân, cho rằng một số đã tăng lãi suất tới 50%.

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra ngay trước kế hoạch công bố tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ổn định tình hình kinh tế sau khi đồng lira lao dốc những tuần qua và lạm phát lên tới gần 15%.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, nhằm bảo vệ đồng lira, Tổng thống Erdogan đã thông qua sắc lệnh yêu cầu các giao dịch bất động sản phải được thanh toán bằng đồng nội tệ của nước này.

Trong quyết định được đăng trên công báo, Tổng thống Erdogan yêu cầu các hợp đồng mua bán, cho thuê bất động sản bằng tiền ngoại tệ sẽ không được chấp nhận. Những thỏa thuận bằng ngoại tệ hiện nay phải thay đổi trong vòng 30 ngày. Những trường hợp ngoại lệ sẽ do Bộ Ngân sách và Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ quyết định.

Động thái trên được đưa ra sau khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ mất giá mạnh so với đồng USD hồi tháng trước do một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Ankara và Washington. Trong tháng 8, đồng lira đã mất gần 25% giá trị so với "đồng bạc xanh".

Dù hiện tại căng thẳng giữa 2 nước đã giảm nhưng giới quan sát vẫn lo ngại về tình hình của nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, với nguy cơ một cuộc suy thoái sau khi tăng trưởng giảm 0,9% trong quý II so với mức tăng trưởng 1,5% trong quý trước đó.

TTXVN/Báo Tin tức

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản