Tổng cục Thuế khuyến cáo những thủ đoạn ‘mạo danh cán bộ thuế” để lừa đảo

Chiều 29/3, trả lời phóng viên báo Tin tức tại buổi họp báo của Bộ Tài chính về tình trạng “mạo danh cán bộ thuế” để lừa đảo người nộp thuế, ông Mai Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định: Cơ quan Thuế không ủy quyền cho bất kỳ cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ. 

Chú thích ảnh
Ông Mai Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế trả lời câu hỏi của báo giới tại buổi họp báo của Bộ Tài chính diễn ra chiều 29/3.

“Nếu người nộp thuế nhận được các cuộc gọi như trên, cần liên hệ với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ, tránh bị kẻ gian lợi dụng. Tổng cục Thuế luôn đảm bảo hệ thống an ninh, an toàn, thực hiện nghiêm việc thu thập dữ liệu, phân cấp phân quyền trong quản lý dữ liệu; đồng thời sẽ xử nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, rao bán dữ liệu”, ông Mai Sơn nhấn mạnh. 

Theo Tổng cục Thuế, trong giai đoạn đẩy mạnh và tăng tốc chuyển đổi số hiện nay, các đối tượng xấu đã lợi dụng sự bùng nổ về công nghệ thông tin để mạo danh cán bộ các cơ quan Nhà nước để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ngành Thuế đã liên tục đưa ra những cảnh báo với người nộp thuế cần cảnh giác các thủ đoạn giả danh cán bộ thuế để gọi điện thoại, nhắn tin, dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gọi video call qua Zalo, Viber, Telegram...  để tiếp cận người nộp thuế, lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Thủ đoạn các đối tượng thường lừa đảo người nộp thuế, theo ông Mai Sơn, thường xảy ra như: Giả mạo cán bộ thuế: xưng là cán bộ của cục thuế, chi cục thuế gọi điện yêu cầu người nộp thuế cung cấp thông tin, gửi hình ảnh giấy phép, căn cước công dân để được hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế, hoàn thuế, phục vụ kiểm tra cũng như các cuộc gọi hướng dẫn cài đặt ứng dụng (App); giả mạo tin nhắn, email của Tổng cục Thuế để gửi tin nhắn hoặc email có chứa đường link file chứa mã độc….

“Ngoài ra, các đối tượng còn giả mạo trang Web cơ quan thuế để lừa đảo thông qua việc ủy quyền đóng thuế hoặc mua bán hóa đơn bất hợp pháp; giả mạo cơ quan chức năng, gửi đường link dịch vụ công sửa VNeID giả mạo để người dân truy cập, với quảng cáo là tích hợp căn cước công dân và mã số thuế hoặc quảng cáo đề án sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế, sau đó chiếm quyền điều khiển điện thoại, lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng”, ông Mai Sơn nêu.

Nhằm giúp người nộp thuế phòng tránh với vấn nạn lừa đảo trực tuyến, đặc biệt trong thời điểm quyết toán thuế, Tổng cục Thuế đề nghị người dân không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai qua điện thoại hoặc mạng xã hội; kiểm tra kỹ các thông tin liên lạc, đặc biệt những yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại; không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính/điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế.

“Người dân tuyệt đối không ấn vào các đường link đính kèm trong tin nhắn điện thoại, Zalo... tự nhận là cơ quan, đại diện thuế hướng dẫn làm thủ tục về thuế. Người nộp thuế có thể truy cập vào trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan Thuế qua địa chỉ có giao thức ‘https’ và tên miền quốc gia ‘gdt.gov.vn’ để xác minh thông tin”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khuyến cáo. 

Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế; đồng thời lưu lại bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi và phản ánh tới cơ quan chức năng. “Chủ động cài đặt ứng dụng eTaxmobile trên Aple store hoặc google play để tự tra cứu được các thông tin thuế của mình như: Số thuế phải nộp, số thuế đã nộp, số thuế nộp thừa, các khoản phạt, cưỡng chế nợ thuế... và tra cứu các thông báo hoàn thuế, tiến trình, trạng thái xử lý các hồ sơ thuế mà người dân đã gửi đến cơ quan thuế, tránh bị kẻ gian lợi dụng lừa đảo”, ông Mai Sơn hướng dẫn.

Tin, ảnh, clip: Minh Phương/Báo Tin tức
Cảnh báo giả mạo thương hiệu, lừa đảo trên mạng xã hội
Cảnh báo giả mạo thương hiệu, lừa đảo trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đối tượng giả mạo sử dụng tên, hình ảnh, văn bản, công văn của Công ty Văn hóa và Truyền thông 1980Books (1980Books) để lừa đảo thông qua quảng cáo tuyển dụng, chiếm đoạt tiền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN