Tổ đội đoàn kết, chỗ dựa của ngư dân

Trong bối cảnh việc đánh bắt thủy hải sản trên biển ngày càng khó khăn, bà con ngư dân Bà Rịa - Vũng Tàu đã thành lập các tổ đội đoàn kết trên biển. Mô hình này giúp bà con giảm chi phí cho mỗi chuyến ra khơi, hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn trong đánh bắt hải sản.


Theo các ngư dân đã gắn bó lâu đời với nghề biển, từ khi tổ đoàn kết trên biển ra đời, những chuyến ra khơi ngày càng hiệu quả hơn. Việc hợp tác đánh bắt cá đã giúp các tàu chia sẻ với nhau về ngư trường, phân công tàu đưa cá vào đất liền để bán nhằm tiết kiệm thời gian và nhiên liệu. Nhờ có tổ đội đoàn kết, các tàu đã mạnh dạn vươn ra những ngư trường lớn, đánh bắt xa bờ, sản lượng tăng lên qua các năm, thu nhập bình quân của mỗi tổ viên tăng cao. Thấy được hiệu quả của mô hình, nhiều chủ tàu đã tích cực tham gia vào tổ đội đoàn kết.Mô hình tổ đội đoàn kết trên biển trở thành điểm tựa vững chắc cho ngư dân khai thác hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Ảnh: Đình Huệ - TTXVN
Trong một chuyến đánh bắt xa bờ kéo dài hơn 20 ngày, tàu đánh cá của ông Đỗ Ngọc Đức ở ấp Phước Thuận, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị chết máy khi cách bờ 30 hải lý. Loay hoay chưa biết xử lý thế nào thì ông nhớ ngay đến anh em của mình trong tổ đội đoàn kết trên biển và gọi điện thông báo sự cố mình gặp phải. Ngay sau khi biết tin, một tàu đánh cá trong tổ đang đánh bắt gần với tàu ông Đức gặp nạn đã có mặt kịp thời để kéo tàu của ông vào bờ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ khi các tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển được thành lập, năng suất, sản lượng đánh bắt của bà con ngư dân tăng đáng kể. Trong 6 tháng đầu năm, sản lượng khai thác thủy sản của toàn tỉnh tăng 3,46% so cùng kỳ năm ngoái.Một lần khác, do thời tiết xấu nên tàu một người bạn của ông Đức bị đắm khi cách bờ 20 hải lý. Các thuyền viên được giải cứu nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ tích cực của các thành viên trong tổ đội đoàn kết.


Ông Đỗ Ngọc Đức đã có thâm niên đi biển trên 25 năm. Từ khi làm chủ chiếc tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ, ông đã tích cực vận động các ngư dân thành lập tổ đội đoàn kết trên biển. Hiện ông Đức sở hữu 7 cặp ghe và tất cả đều tham gia tổ đội đoàn kết. Ngoài ra, ông còn là tổ trưởng tổ đoàn kết số 11. Ông Đức cho biết, nhờ có tổ đội đoàn kết trên biển khi ra khơi, ngư dân tự tin hơn. Đặc biệt, việc vận chuyển hải sản và vận chuyển nhiên liệu ra khơi cũng thuận lợi hơn, giúp các tàu đánh bắt được dài ngày trên biển mà không sợ hải sản bị hư hỏng.


Kể từ khi bắt đầu thành lập (năm 2010) đến thời điểm này, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có 75 tổ đội đoàn kết trên biển với 441 tàu cá và 503 thành viên. Các tổ đội đã giúp nhau vươn khơi xa dài ngày, cung cấp thông tin cho nhau về ngư trường đánh bắt, luân phiên chuyên chở cá vào bờ tiêu thụ, tiết kiệm được nhiên liệu; kịp thời hỗ trợ nhau khi gặp sự cố tàu hỏng, hay đối phó với sự uy hiếp của tàu nước ngoài.


Ông Trần Văn Đông, ngư dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc chia sẻ, thấy được hiệu quả kinh tế từ mô hình này, bà con ngư dân trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tích cực tham gia tổ đội đoàn kết trên biển trên tinh thần tự nguyện. Các tàu tự liên hệ với nhau, cùng nhau đánh bắt hoặc giúp đỡ nhau khi xảy ra các sự cố.


Ông Nguyễn Hữu Chung, Trưởng phòng Quản lý Thủy sản, Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết, việc hình thành các tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển được chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp tỉnh đặc biệt quan tâm. “Trong thời gian qua, tỉnh đã tạo điều kiện để bà con thành lập các tổ đội đoàn kết, nhất là các tàu đánh bắt xa bờ. Khi tham gia các tổ đội này, bà con giảm được chi phí khi hoạt động trên biển; qua đó nâng cao được hiệu quả kinh tế so với trước”, ông Chung cho biết thêm.


Hoàng Nhị

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản