Tỉnh Hải Dương thúc đẩy quan hệ và xúc tiến thương mại với Nam Phi

Trong khuôn khổ công tác đối ngoại, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nước ngoài, từ ngày 14-18/6, đoàn công tác của tỉnh Hải Dương do ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, đoàn đã có các buổi làm việc với đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền tại Nam Phi; gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp và hiệp hội trái cây Nam Phi; và có buổi làm việc với cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi. Tham dự các buổi làm việc còn có ông Hoàng Sỹ Cường, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi và các đại điện đến từ các sở và địa phương của tỉnh Hải Dương.

*Tại buổi làm việc với đảng ANC, đoàn đã được ông Alvin Botes, Uỷ viên Trung ương Đảng ANC, Thứ trưởng Bộ Quan hệ và Hợp tác Quốc tế Nam Phi; bà Febe Potgieter, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách và nghiên cứu Đảng ANC; bà Khusela Diko, Uỷ viên Trung ương Đảng ANC, nguyên Đại sứ Nam Phi tại Liên hợp quốc, tiếp đón.

Ông Alvin Botes, Uỷ viên Trung ương Đảng ANC, Thứ trưởng Ngoại giao Nam Phi phát biểu chào mừng, cảm ơn đồng chí Trần Đức Thắng đã đến thăm và trao đổi thông tin với Đảng ANC, chúc mừng những thành tựu đã đạt được của Đảng Cộng sản Việt Nam trong những năm gần đây, nhất là những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.
Đại diện ANC tại buổi làm việc cũng chia sẻ thông tin về công tác xây dựng Đảng, chủ trương, đường lối lãnh đạo của ANC đối với phát triển kinh tế-xã hội đất nước Nam Phi, đồng thời ca ngợi mối quan hệ đồng chí thân thiết, gắn bó giữa ANC và Đảng Cộng sản Việt Nam, những chương trình hợp tác hiệu quả giữa hai đảng, hai nhà nước trong những năm qua.

Chú thích ảnh
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Hải Dương. Ảnh: baohaiduong.vn

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Đức Thắng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng ANC đã bố trí thời gian làm việc với đoàn trong thời điểm Nam Phi vừa mới tổ chức bầu cử có rất nhiều công tác phải kịp thời triển khai; đánh giá cao những thành tựu đạt được của ANC trong những năm qua. Ông Trần Đức Thắng chia sẻ thông tin về công tác xây dựng Đảng, kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, các chủ trương, định hướng lớn trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo phát triển kinh tế-xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam…

Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất sẽ báo cáo lãnh đạo hai Đảng, hai nhà nước triển khai các chương trình đối ngoại, hợp tác đã được thống nhất trong thời gian sớm nhất.

*Trong thời gian này, đoàn công tác cũng tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nam Phi. Đây là hoạt động do tỉnh Hải Dương phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi tổ chức. Tham dự hội nghị có gần 50 đại diện các doanh nghiệp của Nam Phi đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, dược phẩm y tế, khai khoáng, đầu tư tài chính, phát triển sân golf…
Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Đức Thắng khái quát tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Hải Dương, những lĩnh vực thu hút đầu tư, tiềm năng hợp tác, phát triển của Hải Dương với doanh nghiệp Nam Phi trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nam Phi đầu tư vào Hải Dương.

Chú thích ảnh
Ông Neil Pollock, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: baohaiduong.vn

Ông Neil Pollock, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi phát biểu, cảm ơn lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã thông tin để các doanh nghiệp Nam Phi hiểu rõ hơn về Việt Nam nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng. Qua đó mong muốn sớm có doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh cũng như có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư tại Nam Phi. Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi sẽ là cầu nối hiệu quả để hiện thực hoá những nội dung xúc tiến đầu tư, thương mại tại hội nghị. Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu sâu sắc về môi trường đầu tư tại Hải Dương và được lãnh đạo tỉnh giải đáp cụ thể.

Tại buổi làm việc với Hiệp hội xuất nhập khẩu hoa quả của Nam Phi tại thành phố Cape Town, các doanh nghiệp đã trao đổi thông tin về tình hình xuất khẩu hoa quả tươi của Nam Phi bao gồm các loại hoa quả có múi, hoa quả có hạt cứng, đặc biệt là các loại nho. Đây là những loại hoa quả có thế mạnh của Nam Phi, hằng năm xuất khẩu trên 4 triệu tấn ra nước ngoài khoảng 5 tỷ USD Mỹ, chủ yếu là thị trường châu Âu, chiếm trên 35% sản lượng. Riêng ở thị trường Việt Nam, hiện Nam Phi mới hợp tác xuất khẩu số lượng nhỏ cam. Hiện hiệp hội đang xúc tiến để đưa nho vào thị trường Việt Nam. Hiệp hội bày tỏ mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Nam Phi để sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật chế biến sâu, đưa hoa quả Việt Nam và Nam Phi đến tay người tiêu dùng hai nước.

Ông Trần Đức Thắng đề nghị doanh nghiệp hai nước, thông qua hai Đại sứ quán, phối hợp chặt chẽ với nhau để thúc đẩy đưa hoa quả của hai nước đến người tiêu dùng Việt Nam, Nam Phi. Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng đề nghị các doanh nghiệp Nam Phi đầu tư hệ thống bảo quản, chế biến và xây dựng trung tâm phân phối hoa quả vào Việt Nam tại Hải Dương.

Đoàn cũng đã đến thăm một số cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản hoa của của Nam Phi ứng dụng công nghệ cao.

*Trước đó, đoàn công tác ngày 15/6 đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nam Phi. Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường đã thông tin với đoàn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Nam Phi, quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi, tình hình người Việt Nam tại Nam Phi.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cho biết tỉnh đang quan tâm đến đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư với các nước Trung Đông-châu Phi. Tỉnh Hải Dương mong muốn xuất khẩu hoa quả và một số sản phẩm thế mạnh của tỉnh sang Nam Phi và muốn tìm hiểu kinh nghiệm du lịch nghỉ dưỡng, bảo tồn thiên nhiên hoang dã của Nam Phi.

Nam Phi hiện là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi trong năm 2023, với kim ngạch trao đổi đạt gần 1,2 tỷ USD. Việt Nam xuất siêu gần 340 triệu USD, chủ yếu gồm điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác, hàng dệt may...

Hồng Minh - Hoàng Minh (TTXVN)
Tăng cường xúc tiến thương mại giữa Hải Phòng và một số địa phương của Chiết Giang (Trung Quốc)
Tăng cường xúc tiến thương mại giữa Hải Phòng và một số địa phương của Chiết Giang (Trung Quốc)

Ngày 13/5, Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng đã có buổi làm việc và ký kết ý định thư hợp tác với quận Thượng Ngu, thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN