Thượng nghị sĩ Mỹ phản đối kiểm soát cá da trơn Việt Nam

Ngày 14/6, một số thượng nghị sĩ Mỹ đã tuyên bố phản đối việc đưa thêm chương trình kiểm soát cá da trơn nhập khẩu vào Dự luật Nông nghiệp năm 2012 hiện đang được thảo luận tại Thượng viện Mỹ.

Kiểm soát cá da trơn nhập khẩu là một hành vi bảo hộ thương mại. Ảnh Internet.Theo phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn (Washington), phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể ở Thượng viện về dự luật, Thượng nghị sĩ John McCain đã phản đối mạnh mẽ các điều khoản bổ sung được đưa vào dự luật dài hơn 1.000 trang này.

Ông McCain nêu 10 nội dung bổ sung vào dự luật mà ông gọi là các "sai phạm tồi tệ nhất", trong đó có điều khoản đòi hỏi phải đưa chương trình kiểm soát cá da trơn vào dự luật, nằm trong quyền hạn của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Theo ông, chương trình kiểm soát cá da trơn sẽ tiêu tốn 30 triệu USD ban đầu để thành lập một văn phòng và mỗi năm 14 triệu USD chi phí hoạt động, trong khi Mỹ đã có một cơ quan khác làm tốt chức năng đảm bảo an toàn thực phẩm đối với mặt hàng này.

Ông cho rằng điều khoản sửa đổi đưa vào dự luật này chỉ là một hành động nhằm bảo vệ các nhà sản xuất cá da trơn của Mỹ trước hàng nhập khẩu từ Việt Nam và các nước khác.

Nghị sĩ McCain tuyên bố không phải là lần đầu tiên người tiêu dùng trong nước bị các nông dân nuôi cá ở miền nam nước Mỹ lừa dối. Ông điểm lại các hành động có tính bảo hộ đối với cá da trơn nội địa của Mỹ. Các chuyên gia thương mại nói rằng Việt Nam có chứng cứ cực kỳ thuyết phục rằng việc xây dựng văn phòng kiểm soát cá da trơn này là một hành vi vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).


Ông cũng cho rằng hành động này "khiến thị trường xuất khẩu của Mỹ tại Việt Nam và Trung Quốc có trị giá 20 tỷ USD có nguy cơ bị ảnh hưởng".


Thượng nghị sĩ McCain nói: "Văn phòng kiểm soát cá da trơn này không vì lợi ích an toàn thực phẩm. Mục đích thực sự của nó là dựng lên rào cản thương mại chống lại nhập khẩu cá da trơn châu Á để hỗ trợ ngành công nghiệp cá da trơn trong nước và khiến người tiêu dùng Mỹ phải trả nhiều tiền hơn cho cá da trơn của họ".


Trong tuyên bố của mình trước Quốc hội, ông McCain cho biết ông đã đệ trình một điều khoản bổ sung riêng nhằm loại bỏ đề xuất thành lập Văn phòng kiểm soát cá da trơn. Hiện đã có 13 nghị sĩ Mỹ tuyên bố ủng hộ đề xuất của ông.

 

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản