Lũ lụt đe dọa ngành nuôi cá da trơn Mỹ

Nước sông Mississippi lên cao gây ngập lụt tại nhiều nơi ở miền nam nước Mỹ đang đe dọa ngành nuôi cá da trơn ở khu vực này, đặc biệt là tại bang Mississippi - bang có sản lượng cá da trơn nuôi lớn thứ ba của nước Mỹ sau bang Alabama và bang Arkansas.

Theo ông Andy Prosser, quan chức nông nghiệp và thương mại ở bang Mississippi, nhiều trang trại nuôi cá da trơn đã phải đóng cửa do lũ lụt. Đây là đòn đánh mạnh vào kinh tế của bang vì cá da trơn là mặt hàng tạo ra nguồn thu lớn thứ bảy của bang và ngành nuôi cá da trơn tạo ra nhiều việc làm hơn các ngành nông nghiệp khác.

Đê quây kín và bảo vệ một ngôi nhà trước dòng nước lũ từ sông Yazoo ở bang Mississippi. Ảnh: AFP-TTXVN


Ông Taylor Webb, người phát ngôn của Hội những người nuôi cá da trơn của Mỹ, cho rằng lũ lụt tại lưu vực sông Mississippi có thể khiến nhiều nông dân tại bang Mississippi bỏ nghề nuôi cá da trơn. Ngành này phải gánh chịu thiệt hại rất lớn, do 60% diện tích mặt nước nuôi cá da trơn nằm ở bang Mississippi và nhiều trang trại nuôi cá nằm ở vùng thấp.

Harry Simmons, chủ một số doanh nghiệp ở thành phố Yazoo thuộc bang Mississippi, cho biết, sau gần 30 năm trong nghề, lần đầu tiên ông đã phải làm kè bao cho tất cả 1,6 triệu m2 hồ nuôi cá với chi phí 150.000 USD. Nhiều nông dân Mỹ khác không có tiền để làm kè bảo vệ đành phải bán vội cá cho các cơ sở chế biến.

Về tình hình lũ lụt, gần chục nghìn người dân bang Mississippi đang phải sống trong các ngôi nhà bị ngập nước. Sáng ngày 19/5 (giờ địa phương), mực nước sông Mississippi đang ở mức cao kỷ lục tại Vicksburg và sẽ còn giữ ở mức này ít nhất đến sáng 21/5. Dự kiến sau đó nước sẽ rút nhưng rút rất chậm và phải mất khoảng ba tháng mới rút hết.

Kim Yến (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản