Thực hư việc 'dân mất mùa điều' do phun thuốc được hỗ trợ

Mới đây, trao đổi với các cơ quan báo chí về chương trình hỗ trợ nông dân trồng điều bị thiệt hại do sâu bệnh, bà Phạm Thị Ánh Hoa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Phước cho biết Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã có kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện hỗ trợ nông dân trồng điều bị sâu bệnh hại thời gian vừa qua.

Hiện cơ quan chức năng đang thanh tra đến khi có kết quả rà soát, kiểm tra sẽ thông tin công khai.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Phước ban hành quyết định hỗ trợ nông dân trồng điều do bị sâu bệnh hại trong niên vụ (2016-2017)  với mức hỗ trợ bình quân 2 triệu đồng/ha.

Theo đó, nông dân được hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật, chăm sóc bảo vệ bông và trái non theo quy trình cho niên vụ 2017-2018. Quyết định triển khai hỗ trợ bằng nguồn ngân sách trên 44,7 tỷ đồng và được phân bổ cho 10 huyện, thị từ đầu mùa vụ 2018 (từ ngày 30 tháng 01 năm 2018).

Chương trình trên của tỉnh với mục đích giải cứu các vườn điều bị sâu bệnh tấn công gây mất mùa cho niên vụ 2016-2017. 

10 huyện, thị  được nhận kinh phí để hỗ trợ cho nông dân gồm thị xã Phước Long, Đồng Xoài, Bình Long, Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Bù Đốp, Hớn Quản, Đồng Phú, Phú Riềng và huyện Bù Đăng với hàng chục nghìn hộ dân được hưởng lợi từ chương trình này.

Riêng huyện Bù Đăng được nhận hỗ trợ cao nhất tỉnh với số hộ nông dân trồng điều bị sâu bệnh tấn công được hỗ trợ thuốc với kinh phí lên đến trên 17,7 tỷ đồng. Kết quả hỗ trợ đến nay đã được thống kê gồm: 361 hộ nghèo với diện tích trên 675 ha; 5.407 hộ đồng bào dân tộc với diện tích 15.164 ha và hộ chính sách là 193 hộ với diện tích 453 ha.

Tuy nhiên, kết quả thu hoạch mùa vụ điều năm 2018 của bà con nông dân ở huyện Bù Đăng đã trái ngược với kỳ vọng. Nhiều hộ nông dân nằm trong chương trình nhận hỗ trợ phản ánh gần như mất trắng vụ điều 2018.

Cụ thể, theo hàng chục hộ dân ở thôn 9, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng gửi đơn kêu cứu với Bí thư Tỉnh uỷ Bình Phước Nguyễn Văn Lợi cùng Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành đã phản ánh mất mùa điều sau khi áp dụng theo chương trình hỗ trợ trên.

Trong đơn kêu cứu của bà con nhà nông cho rằng, đối với diện tích được hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật dùng để phun lên các vườn điều đều giảm năng suất và mất mùa trầm trọng. Trong khi so với các vườn điều không phun thuốc hỗ trợ đều có năng suất thu hoạch khá cao.

Theo nhiều hộ nông dân phản ánh sau khi phun thuốc ( thuốc hỗ trợ) từ 5 - 7 ngày thì điều bị khô cháy bông, trái non chuyển sang màu đen, năng suất giảm mạnh. Với 1ha điều chỉ cho sản lượng khoảng 200kg. Còn các hộ hàng xóm không nhận hỗ trợ thì thu hoạch vụ mùa 2018 đạt bình quân năng suất 1 tấn/1 ha. Điều đáng lo hơn, hiện nay những vườn điều bị phun thuốc hỗ trợ không phát triển đọt non, nhú chồi được, cành lá bị khô, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến vụ sau 2019.

Cao điểm, những hộ bị thiệt hại như nhà nông Hoàng Văn Thanh có 1,6 ha điều cho thu vụ mùa 2018 chỉ đạt 300kg;  hộ dân Lô Văn Sang có 1,8 ha thu hoạch được 300kg; hộ ông Bế Văn Tính 1,8 ha thu được 450kg…

Mới đây ngày 15/6/2018, một báo cáo của ông Huỳnh Giang, Trưởng Trạm Trồng trọt – Bảo vệ thực vật huyện Bù Ðăng gửi Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Bù Đăng đã đánh giá nguyên nhân ban đầu là do đơn vị dịch vụ khuyến nông đưa thuốc về bán cho các xã, thuốc lại không nằm trong danh mục và thuốc cũng không được phun lên điều trong lúc ra hoa -  đậu trái non như đơn vị khuyến nông vẫn phổ biến khiến điều bị khô bông.

Cụ thể, hai loại thuốc trừ sâu các xã phát cho người dân nằm ngoài danh mục khuyến cáo sử dụng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, trước khi mua và cấp phát cho dân, các xã đều không bàn bạc hay trao đổi với Tổ chống dịch trên cây điều của huyện, cụ thể là Trạm Trồng trọt – Bảo vệ thực vật trên địa bàn huyện.

Hai loại thuốc bảo vệ thực vật người dân được phát trên được sử dụng trước khi cây trồng ra hoa, trái non, vì có hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl với đặc tính nóng, gây cháy khô bông và trái non.

Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản