Thúc đẩy thương mại đầu tư giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Alberta

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, nhân chuyến thăm làm việc tại tỉnh bang Alberta, đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver đã có các buổi làm việc với đại diện lãnh đạo tỉnh và tổ chức các cuộc hội thảo nhằm xúc tiến quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với tỉnh này.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác chụp chung với Thống đốc.

Tại buổi thăm làm việc với Phó Toàn quyền, Thống đốc tỉnh Alberta, bà Salma Lakhani và Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng An ninh và Tình trạng khẩn cấp Mike Ellis, Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã điểm lại mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada nói chung, cũng như mối quan hệ hợp tác kinh tế đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Alberta nói riêng. Tổng lãnh sự cảm ơn và đánh giá cao việc chính quyền tỉnh quan tâm đến cộng đồng người Canada gốc Việt tại địa phương trong việc hội nhập, đóng góp vào xã hội Canada và đồng thời vẫn duy trì quan hệ gắn bó với quê hương Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh Alberta đánh giá cao quan hệ hữu nghị giữa tỉnh này với Việt Nam và cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên. 

Alberta xuất khẩu nhiều sản phẩm như dầu khí, máy móc và đặc biệt là nông sản, trong khi nhập khẩu đồ may mặc, điện tử và da giày từ Việt Nam. Số liệu của của tỉnh cho thấy trong 5 năm thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trung bình tỉnh Alberta xuất khẩu hơn 140 triệu CAD/năm (103 triệu USD) và nhập khẩu gần 345 triệu CAD (254 triệu USD) từ Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư đầu tư tại Edmonton.

Tại hội thảo xúc tiến đầu tư, Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã thông tin thêm cho các doanh nghiệp Alberta về môi trường, cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam và Canada đều là thành viên của CPTPP. 

Các hiệp định thương mại tư do như CPTPP đang mở ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của cả Canada và Việt Nam. Sau 5 năm thực thi, hiện đang là thời điểm "vàng" để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai bên vươn tầm ra thế giới, đồng thời nâng quy mô cạnh tranh với các công ty đa quốc gia. Ngoài các lợi ích về giảm thuế, các hiệp định kiểu này sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động trong môi trường pháp luật minh bạch, được bảo hộ đầu tư và sở hữu trí tuệ...

Theo đánh giá của Cơ quan xúc tiến đầu tư tỉnh Alberta, với việc khai thác hiệu quả CPTPP, doanh nghiệp hai bên sẽ nắm bắt được tốt hơn về cơ cấu mặt hàng của nhau và tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư.

Chú thích ảnh
Gặp Chủ tịch Quốc hội Alberta Nathan Cooper.

Việt Nam đang được coi là một đối tác thương mại quan trọng của Canada và của tỉnh Alberta. Các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Canada sang Việt Nam bao gồm nông sản, khoáng sản, kim loại và máy móc công nghiệp. Việt Nam đang là đối tác số một của Canada trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kể từ năm 2015.

Bộ các vấn đề toàn cầu tỉnh Alberta và lãnh thổ Tây Bắc đang phối hợp phía Việt Nam để tạo ra những chương trình giúp các doanh nghiệp điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ cho phù hợp với thị trường Việt Nam. Cơ quan này hiện có văn phòng tại hơn 160 thành phố, trong đó gồm cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Gặp Phó Thủ hiến bang ALberta.

Trong chuyến công tác, Tổng lãnh sự Nguyễn Quang Trung đã có buổi gặp gỡ, tiếp xúc với bà con Việt kiều tại Alberta. Cộng đồng người Việt ở đây khá lớn và có một số doanh nghiệp đang rất thành đạt. Tổng lãnh sự khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam đối với bà con Việt kiểu ở nước ngoài và mong muốn cộng đồng người Việt tại Alberta đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Canada cũng như của Việt Nam và Alberta phù hợp với mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Trước đó, đoàn Tổng lãnh sự quán đã có chuyến thăm làm việc tại Đại học Alberta, nơi có khoảng hơn 200 sinh viên Việt Nam đang theo học. Đại học Alberta hiện đang có kế hoạch hợp tác với Đại học Y Hà Nội.

Hà Linh (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn chính sách và pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn chính sách và pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều 8/12, tại thủ đô Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Diễn đàn chính sách và pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Thái Lan do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại Thái Lan (TTC) và các cơ quan liên quan tổ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN