Thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN giai đoạn hậu COVID-19

Ngày 10/11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tổ chức Hội nghị chung cấp cao với chủ đề “Đảm bảo tăng trưởng và tự cường trong Khu vực ASEAN: Những chính sách cho một thế giới hậu COVID”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Hội nghị là một trong các hoạt động bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tin tưởng hội nghị sẽ góp phần giúp các nhà lãnh đạo ASEAN đề ra các quyết sách đưa khu vực ra khỏi khủng hoảng, thúc đẩy tự cường và phục hồi kinh tế và tăng trưởng bao trùm.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao sự hợp tác tích cực của IMF với các nước ASEAN và nhấn mạnh khu vực tài chính ngân hàng ASEAN đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi tăng trưởng, nâng cao tự cường kinh tế khu vực.

Chú thích ảnh
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Phó Thống đốc cũng cho biết, thời gian quan Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện các chính sách tiền tệ một cách đồng bộ hóa để hỗ trợ kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn này. Các chính sách bao gồm giảm lãi suất để hỗ trợ tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay; hướng dẫn các tổ chức tín dụng cơ cấu khoản nợ gốc và lãi doanh nghiệp, miễn và giảm lãi suất và phạt, phí cho những đối tượng bị ảnh hưởng; duy trì tín dụng để hỗ trợ sản xuất và doanh nghiệp; giảm phí chuyển đổi và phí thông tin tín dụng để giúp tổ chức tín dụng giảm chi phí và lãi suất cho vay

Theo Phó Thống đốc, tuy mỗi nước thành viên đều gặp những khó khăn nhất định khi đối phó với đại dịch COVID-19, ASEAN vẫn là một khối thống nhất đoàn kết mạnh mẽ. Các nước thành viên cần tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau để ASEAN sẽ tiếp tục duy trì vị thế của mình là một cộng đồng kinh tế và chính trị mạnh mẽ, theo đúng như chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” của ASEAN năm 2020.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nhấn mạnh thế giới đã ngưỡng mộ tinh thần hợp tác mạnh mẽ của ASEAN trong những năm qua; và trong quá trình khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng COVID-19, phương thức ASEAN sẽ là nguồn cảm hứng để thúc đẩy hợp tác toàn cầu, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu trực tuyến. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Sau phiên khai mạc, các đại biểu tập trung thảo luận về các phản ứng chính sách trong và sau đại dịch COVID-19. Những diễn giả chủ trì thảo luận gồm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan Sethaput Suthiwart-Narueput, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati và Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) Ravi Menon.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Bộ trưởng Tài chính các nước ASEAN, đại diện của Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB)…

Thùy Dương (TTXVN)
ASEAN 2020: Hợp tác chặt chẽ đẩy lùi đại dịch COVID-19
ASEAN 2020: Hợp tác chặt chẽ đẩy lùi đại dịch COVID-19

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 11 năm 2020 theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; chiều 10/11, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi đối thoại trực tuyến dưới hình thức “Ba bên (troika) mở rộng” với Thụy Sỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN