Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương với tỉnh Niigata của Nhật

Ngày 10/8, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm và làm việc ở tỉnh Niigata nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa tỉnh này và các địa phương Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại sứ Vũ Hồng Nam dự tọa đàm với Chính quyền và doanh nghiệp thành phố Sanjo, tỉnh Niigata. 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã gặp ông Hideyo Hanazumi, Thống đốc tỉnh Niigata. Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Vũ Hồng Nam bày tỏ hy vọng dịch COVID-19 sẽ sớm được khống chế để các doanh nghiệp hai bên có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hợp tác kinh doanh.

Về phần mình, Thống đốc Hanazumi cho biết chính quyền tỉnh và các địa phương đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản trong việc kết nối các doanh nghiệp của tỉnh Niigata và Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để nâng cao hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp tỉnh này tại Việt Nam.

Cùng ngày, Đại sứ Vũ Hồng Nam đã tham dự buổi tọa đàm với chính quyền thành phố Sanjo thuộc tỉnh Niigata và một số doanh nghiệp của địa phương này đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Tại buổi tọa đàm, ông Ryo Takizawa, Thị trưởng Sanjo nhấn mạnh thành phố rất vinh dự là đơn vị chính triển khai các dự án hợp tác viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Bên cạnh đó, theo ông Takizawa, năm 2017, Phòng Thương mại và Công nghiệp của Sanjo đã ký kết biên bản hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực với Sở Công thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ông Takizawa bày tỏ hy vọng sắp tới, hai bên sẽ tiếp tục mở rộng các lĩnh vực hợp tác, đóng góp nhiều hơn nữa cho kim ngạch thương mại hai nước.

Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết người tiêu dùng Việt Nam từ lâu đã biết đến công nghệ luyện thép tiên tiến của Nhật Bản. Thông qua sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, người dân Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với các sản phẩm gia dụng bằng thép của Nhật Bản. Đại sứ bày tỏ mong muốn chính quyền thành phố tiếp tục quan tâm và hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động hợp tác với các đối tác Việt Nam, nhất là khắc phục khó khăn của thời kỳ dịch bệnh.

Về phần mình, đại diện các doanh nghiệp Sanjo đánh giá cao nỗ lực tổ chức giao lưu và trao đổi trực tuyến cho các doanh nghiệp hai bên của chính quyền thành phố và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào tháng 5 vừa qua, bất chấp những khó khăn của dịch COVID-19, đồng thời cho biết buổi giao lưu và trao đổi trực tuyến đó đã mang lại hiệu quả rất tích cực.

Về tiến độ Dự án “Phổ cập, kiểm chứng và thương mại hóa thương hiệu Tsubame Sanjo và sáng tạo thương hiệu chung từ sản phẩm của Tsubame Sanjo tại Việt Nam”, đại diện các doanh nghiệp cho rằng dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực triển khai các nội dung theo kế hoạch đề ra và chắc chắn thời gian tới hai bên sẽ phải tìm kiếm giải pháp phù hợp để khắc phục.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hải Điệp nhấn mạnh, các sản phẩm của Tsumabe Sanjo có tính ứng dụng rất cao, không chỉ được sử dụng trong gia đình mà còn trong lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, việc quảng bá đến tay người tiêu dùng của Việt Nam cần được phía Sanjo chú trọng nhiều hơn, trong đó kênh phân phối qua chuỗi siêu thị AEON tại Việt Nam là một phương án có thể cân nhắc.

“Phổ cập, kiểm chứng và thương mại hóa thương hiệu Tsubame Sanjo và sáng tạo thương hiệu chung từ sản phẩm của Tsubame Sanjo tại Việt Nam” là dự án sử dụng nguồn vốn ODA, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Sanjo và JICA hợp tác thực hiện từ tháng 6/2019 đến tháng 5/2022. Dự án có sự tham gia của 4 doanh nghiệp của thành phố Sanjo và 3 doanh nghiệp của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, với mục tiêu sản xuất ra sản phẩm mang thương hiệu “Sản phẩm của Tsubame Sanjo sản xuất tại Việt Nam”. Các sản phẩm dự kiến hợp tác sản xuất bao gồm công cụ tiện lợi, công cụ thao thác như dao nhà bếp, nhíp & kéo nhỏ, cưa cắt cây...

Chú thích ảnh
Đại sứ Vũ Hồng Nam thăm Trung tâm nuôi cá chép cảnh Dainichi. 

Trả lời phỏng vấn TTXVN sau chuyến thăm, Đại sứ Vũ Hồng Nam cho biết hiện nay do tình hình dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là biến thể Delta, các doanh nghiệp của Nhật Bản, trong đó có doanh nghiệp của tỉnh Niigata gặp nhiều khó khăn trong triển khai các dự án hợp tác với Việt Nam. Đó là những khó khăn cần phải tháo gỡ nhằm tránh làm đứt gẫy nguồn cung vì đây đều là những doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ. Đại sứ quán đang cùng với VCCI, JETRO và các hội doanh nghiệp của Niigata đang làm việc tại Việt Nam để nắm bắt tình hình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ, cùng bàn bạc với các cơ quan hữu quan để tìm cách tháo gỡ. Tuy nhiên, trong thời gian tới, hai bên cần có những biện pháp tổng thể, biện pháp hài hòa hơn, để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể chủ động cùng với chính quyền, kết hợp được hai mục tiêu vừa đảm bảo phòng dịch, nhưng cũng đảm bảo sản xuất, để cố gắng giữ được uy tín của môi trường đầu tư của Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Vũ Hồng Nam và đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tới thăm một số cơ sở kinh tế và văn hóa của tỉnh Niigata, trong đó có Công viên thành Takada, bảo tàng mỹ thuật Kobayashi Kokei và trung tâm nuôi cá chép cảnh Dainichi.

Tin, ảnh: Phạm Tuân (TTXVN)
Việt Nam-Nhật Bản phối hợp chặt chẽ thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP
Việt Nam-Nhật Bản phối hợp chặt chẽ thực thi hiệu quả Hiệp định CPTPP

Ngày 26/5, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi điện đàm với ông Yasutoshi Nishimura – Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế của Nhật Bản để thảo luận một số nội dung liên quan Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN