Thiệu Dương đạt chuẩn nông thôn mới

Phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang khoác lên cho vùng đất Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), một diện mạo mới với cơ sở vật chất hiện đại, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao.

Những con đường liên thôn, liên xã bê tông được phủ dày, thông thoáng, sạch, đẹp. Những dãy nhà cao tầng khang trang mọc lên san sát, những mô hình kinh tế hiệu quả trải khắp vùng quê Thiệu Dương, đã minh chứng cho tính chất ưu việt mà chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã mang lại cho người dân nơi đây.

Thành công bước đầu của công cuộc xây dựng NTM ở Thiệu Dương là Đảng bộ xã đã phát huy cao nhất vai trò hạt nhân chính trị trong lãnh đạo nhiệm vụ xây dựng NTM. Đảng bộ đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về dồn điền đổi thửa. Trong đó tập trung vào khâu tuyên truyền, vận động. Đảng bộ đã giao cho các tổ chức đoàn thể từ xã đến các thôn nghiên cứu, bám sát chủ trương của trên để giải thích cho người dân. Ban đầu nhiều người chưa hiểu còn ngần ngại nhưng với phương châm “Mưa dầm thấm lâu” sau một thời gian kiên trì vận động, 100% số hộ đã nhất trí với nghị quyết của Đảng bộ đề ra. 

Thiệu Dương đã bê tông hóa hơn 20 km đường trục giao thông xã, liên xã, thôn, xóm.

Mặt khác, huy động hệ thống chính trị và toàn dân thực hiện chương trình xây dựng NTM, vận dụng sáng tạo thực hiện 19 tiêu chí trong điều kiện cụ thể của địa phương. Đồng thời, từ nhận thức đúng đắn, Thiệu Dương có bước triển khai phù hợp, khơi dậy và phát huy truyền thống lịch sử, truyền thống văn hóa của quê hương vị anh hùng dân tộc Dương Đình Nghệ, kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền với việc đưa nội dung “xây dựng NTM” vào chương trình sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các đoàn thể, các hội nghị nhân dân; bằng mọi biện pháp làm cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thấy được trách nhiệm và quyền lợi trong việc xây dựng NTM. 

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, Nguyễn Anh Tuấn cho biết, xác định xây dựng NTM là việc khó, gắn trực tiếp quyền lợi của người dân cho nên đảng bộ xác định phải lấy chi bộ, đảng viên làm nòng cốt, nâng cao năng lực và sức chiến đấu của chi bộ thôn, xóm và các đoàn thể cùng “vào cuộc” quyết liệt. Để người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, xã Thiệu Dương đã quán triệt trong cán bộ, đảng viên phải công khai, minh bạch trong xây dựng NTM theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”. Nhờ đó được nhân dân đồng thuận và hưởng ứng hăng hái nhất. 

Nhờ xây dựng những lộ trình cụ thể, sau 5 năm thực hiện chương trình NTM, cơ cấu giá trị sản xuất của các ngành ở Thiệu Dương đã có nhiều chuyển biến. Trong đó, nông nghiệp 5%; dịch vụ - thương mại 14,3%; công nghiệp 80,7%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 26 triệu đồng/người/năm, bằng 1,66 lần so với bình quân chung của toàn tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế thời kỳ 2010 - 2015 đạt 13,1%. Số hộ khá chiếm 65,24%, hộ trung bình 30,3%, số hộ nghèo chỉ còn 4,46%. Cả ba trường mầm non, tiểu học, THCS đều có cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn quốc gia và đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1. Thiệu Dương được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 - 2020. Tổng vốn huy động xây dựng NTM của Thiệu Dương từ 2010 - 2015 đạt 370,56 tỷ đồng, trong đó vốn nhân dân đóng góp là 132,269 tỷ đồng, chiếm 35,69%... Thiệu Dương đã bê tông hóa 20,915 km đường trục giao thông xã, liên xã, thôn, xóm. Kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng được 14,55 km, đạt 87%. Đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng trên các trục đường chính của xã. 

Có thể nói, trong 5 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã giúp xã Thiệu Dương nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân, Thiệu Dương đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã nông thôn mới.

 Trong thời gian tới, Thiệu Dương tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân về nếp sống văn hóa, xây dựng khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, làng kiểu mẫu; bảo vệ cảnh quan môi trường, bảo tồn di tích lịch sử văn hóa... đúng tinh thần “xã nông thôn mới”. 

Tin tưởng rằng, với truyền thống lịch sử, văn hóa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thiệu Dương sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy thành quả xây dựng NTM, nâng cao toàn diện chất lượng đời sống kinh tế, văn hóa tinh thần của nhân dân, đưa quê hương phát triển bền vững.

Bài ảnh: Đinh Quang Sinh

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản