Thị trường bán lẻ châu Á sôi động nhờ tầng lớp trung lưu

Theo báo cáo về “Giai đoạn mới của các thị trường bán lẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2014″ do CBRE công bố, trong những năm gần đây, thị trường bán lẻ châu Á – Thái Bình Dương ngày càng sôi động theo đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và gia tăng tầng lớp trung lưu. Vì vậy, châu Á- Thái Bình Dương đang trải qua sự bùng nổ xây dựng hệ thống bán lẻ để đáp ứng nhu cầu khi các nhà bán lẻ quốc tế đang ào ạt thâm nhập khu vực này.

Báo cáo cho thấy tầng lớp trung lưu châu Á đã tăng gấp ba lần, từ 525 triệu vào năm 2009 lên hơn 1,7 triệu vào năm 2020. Trung Quốc, Ấn Độ, và Indonesia được dự đoán sẽ nằm trong tốp 10 thị trường tiêu thụ bán lẻ toàn cầu.

Bản đồ các thị trường bán lẻ nhiều tiềm năng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nguồn: CBRE


Các nhà bán lẻ quốc tế, chủ yếu là các thương hiệu thời trang, đang tiếp tục tận dụng bối cảnh tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng để đầu tư và mở rộng hoạt động ồ ạt trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Bất chấp những quan ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế và doanh thu bán lẻ đang chậm lại, đặc biệt tại Trung Quốc, số lượng doanh nghiệp bán lẻ vẫn không ngừng tăng lên.

Hồng Kông, Bắc Kinh và Thượng Hải đón nhận dòng vốn mạnh mẽ nhất của các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường với mong muốn tận dụng sự phát triển lâu đời của Trung Quốc. Tokyo đã từng trải qua giai đoạn tương tự vào năm 2013 và đà phát triển đó vẫn tiếp tục trong năm 2014, chủ yếu nhờ vào nhóm hàng cao cấp thúc đẩy tăng trưởng giá cho thuê cho năm nay.

Singapore vẫn là điểm sáng tại khu vực Đông Nam Á, trong khi Đài Loan và Seoul là hai thị trường sôi động nhất toàn cầu cho các nhà bán lẻ đầu tư vào. Xu hướng trên sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2015, tuy nhiên các nhà bán lẻ cần thận trọng hơn.

Nhu cầu của các nhà bán lẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn không có dấu hiệu tăng trưởng mạnh vào năm 2015 nhưng mức độ hoạt động và nguồn cầu sẽ phân bổ khắp các thị trường khác nhau.

Jonathan Hsu, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, CBRE châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Nhật Bản và Úc được trông đợi vẫn giữ được mức tăng trưởng khả quan, trong khi các thương hiệu bán lẻ hoạt động ở Ấn Độ nên tận dụng việc nới lỏng của chính phủ về đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore sẽ chững lại để làm dịu mức tiêu thụ nội địa, hơn nữa người tiêu dùng Trung Quốc đang dần ít có nhu cầu với các mặt hàng xa xỉ".

Ông Hsu cũng chia sẻ thêm: "Các thị trường mới nổi tại khu vực Đông Nam Á, như là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn tại Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ có sức hút đầu tư vì nhu cầu hàng tiêu dùng đang tăng cao cộng với việc nới lỏng các điều luật cho nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào năm sau. Việc xây dựng trung tâm mua sắm hiện đại giúp cho các nhà bán lẻ có thêm nhiều sự lựa chọn khi đầu tư vào những thị trường kể trên".

Hoàng Dương
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản