Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi đầu tư vào 210 dự án

TP Hồ Chí Minh cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tại “Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào TP Hồ Chí Minh năm 2019” vào sáng 8/5.

Chú thích ảnh
Gần 700 đại biểu, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tham gia hội nghị xúc tiến thu hút đầu tư vào TP Hồ Chí Minh.

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP Hồ Chí Minh năm 2019 có sự tham dự của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cùng gần 700 đại biểu đến từ các sở, ngành, quận, huyện, các cơ quan ngoại giao, hiệp hội thương mại và văn phòng kinh tế các nước, hiệp hội doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước...

Kêu gọi đầu tư vào 210 dự án

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GDP, đóng góp trung bình hàng năm khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/3 tổng sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Năm 2019, TP Hồ Chí Minh sẽ giới thiệu và mời gọi thu hút đầu tư vào 210 dự án với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.183.610 tỷ đồng, tương đương 53.804 triệu USD. Các lĩnh vực thu hút đầu tư bao gồm: hạ tầng giao thông; cơ sở hạ tầng; nông nghiệp; thương mại – dịch vụ; chỉnh trang đô thị; giáo dục, y tế, văn hóa – thể thao, du lịch – giải trí.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cam kết làm hết mình để tạo môi trường đầu tư minh bạch, ổn định cho các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, một môi trường đầu tư tốt đối với các doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở các chính sách ưu đãi, khuyến khích mà quan trọng hơn đó là sự đồng hành và hỗ trợ kịp thời của chính quyền. Với mục tiêu kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp, thành phố thường xuyên tổ chức các hình thức đối thoại giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, với các nhà đầu tư nước ngoài và đại diện các cơ quan lãnh sự... nhằm huy động cao nhất các nguồn lực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố. Thành phố cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo đảm môi trường chính trị - xã hội ổn định, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TP Hồ Chí Minh.

Luôn chào đón và tạo điều kiện tốt nhất các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng cường quỹ đất cho công nghiệp, làm cơ sở để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể, thành phố đã thành lập tổ công tác để thực hiện khảo sát, làm rõ hiện trạng sử dụng đất, việc kết nối hạ tầng và tham mưu hướng xử lý đối với phần diện tích đất khoảng 1.000 ha (dự kiến bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp) trên địa bàn thành phố đến năm 2020. Đồng thời, trong phương án mở rộng các khu công nghiệp cũng sẽ tính tới việc xây dựng khu công nghiệp mới có chất lượng và tính cạnh tranh cao, phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và công nghệ mới.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cơ chế thúc đẩy sáng tạo và sử dụng các nguồn lực hiệu quả hơn. Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án chủ yếu bằng hình thức tổ chức đấu thầu công khai, minh bạch; hình thành các liên kết giữa các loại hình doanh nghiệp có vốn FDI và đầu tư trong nước, từ đó tạo ra các chuỗi giá trị và nâng cao giá trị thành phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Mặt khác, thành phố cũng tập trung đẩy nhanh việc triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh”.

"Để phát triển hướng tới mục tiêu này, thành phố tiếp tục tập trung triển khai 4 giải pháp: xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh; xây dựng Trung tâm an toàn, an ninh thông tin. Thành phố còn đang thực hiện kế hoạch hỗ trợ phát triển doanh nghiệp để phấn đấu năm 2020 thành phố phải có ít nhất 500.000 doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững; tập trung triển khai 7 chương trình đột phá trong giai đoạn 2016 – 2020 và tiếp tục mời gọi đầu tư định hướng vào 9 nhóm ngành dịch vụ…. để tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư tại TP Hồ Chí Minh”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh, tính đến cuối năm 2018, đã có 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP Hồ Chí Minh với 8.112 dự án đầu tư, tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 44,94 tỷ USD. Đây là kết quả rất đáng khích lệ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Riêng trong năm 2018, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 7,07 tỷ USD, tăng hơn 7% so với năm 2017, chiếm 22% tổng FDI của cả nước. Trong năm 2019, TP Hồ Chí Minh sẽ chọn các nhà đầu tư theo 4 hình thức tùy theo pháp lý sử dụng đất của từng khu đất và mục tiêu đầu tư của dự án. Bốn hình thức đó là: Lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất theo thủ tục Quyết định chủ trương đầu tư; giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; lựa chọn nhà đầu tư dự án đầu tư có sử dụng đất theo hình thức đấu thầu; lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Xây dựng nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao

Phát biểu tại hội nghị, đa số các doanh nghiệp đều bày tỏ mong muốn được đầu tư vào các dự án về giao thông, văn hóa, du lịch, kinh tế… để góp phần phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa TP Hồ Chí Minh phát triển bền vững và xây dựng thành công thành đô thị thông minh.

Chú thích ảnh
Ông Harold Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alpha King bày tỏ mong muốn đầu tư vào tuyến đường sắt trên cao.

Ông Harold Chen, Phó Chủ tịch Tập đoàn Alpha King cho biết, công ty TNHH Build Your Dream (BYD) là đối tác của Tập đoàn Alpha King tại Việt Nam, công ty đã đầu tư tổng cộng 800 triệu USD và huy động hơn 1.000 kỹ sư trong dự án R&D tại thành phố, kéo dài 5 năm. Vì vậy, sắp tới công ty mong muốn hợp tác góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành cửa ngõ hiện đại của Đông Nam Á và hy vọng có được sự chấp thuận của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, cho phép Alpha King và BYD nghiên cứu đầu tư xây dựng đường sắt trên cao tuyến số 1 và số 2.

Là nhà đầu tư nội địa, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BRG, cho rằng du lịch, khách sạn và vui chơi giải trí là các lĩnh vực mà TP Hồ Chí Minh có tiềm năng phát triển mạnh mẽ và cần được khai thác đa dạng hơn nữa. Đây cũng là các lĩnh vực Tập đoàn BRG có thế mạnh và kinh nghiệm và sẽ đầu tư trong thời gian tới. Vừa qua, Tập đoàn BRG đang triển khai tại thành phố các dự án khách sạn, văn phòng, như khách sạn Hilton Garden Inn, khách sạn Crowne Plaza (Intercontinental), khách sạn Diamond Complex, nghiên cứu phát triển dự án Tổ hợp khu du lịch giải trí tại Hóc Môn, dự án vui chơi giải trí Hello Kitty.

“Ngoài ra, Tập đoàn BRG cũng đang quan tâm đến các dự án có ý nghĩa cộng đồng của TP Hồ Chí Minh như dự án Quy hoạch Khu đô thị sáng tạo (tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức). Vì vậy, Tập đoàn hy vọng TP Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện cho đơn vị tham gia đấu thầu để đầu tư vào các dự án. Mặt khác, vừa qua TP Hồ Chí Minh đã có những bước đi tích cực trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hóa thông tin của TP Hồ Chí Minh, BRG rất mong TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục có những chính sách cởi mở và những cam kết mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư, cả trong và ngoài nước nhằm đẩy mạnh hơn nữa tốc độ phát triển”, bà Nga cho biết thêm.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh xây dựng thành phố thông minh để người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều dịch vụ hiện đại.

Tương tự, ông Linson Lim, Chủ tịch Tập đoàn Keppel Land cũng cho biết ông tin tưởng vào triển vọng dài hạn của Việt Nam và cam kết tăng cường hơn nữa sự hiện diện của Keppel Land tại Việt Nam, tập trung vào TP Hồ Chí Minh, địa phương mà Keppel Land tin rằng sẽ tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Ông Linson Lim hy vọng các cấp chính quyền thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài giảm thiểu rủi ro đầu tư và hoạt động thông qua sự rõ ràng của các chính sách, việc minh bạch hóa các quy trình phê duyệt dự án. Những cải thiện như thế sẽ cho phép các doanh nghiệp đưa ra quyết định đầu tư với sự tự tin hơn, hoạt động hiệu quả hơn và đóng góp thiết thực hơn cho sự phát triển của thành phố.

Mặt khác, con người là nền tảng thành công của doanh nghiệp, một nguồn nhân lực chất lượng cao chính là chìa khóa thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện TP Hồ Chí Minh có một lực lượng lao động trẻ, cần cù và được đào tạo bài bản nên TP Hồ Chí Minh cần tiếp tục đầu tư đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực địa phương, nhân lực chất lượng cao để có thể sẵn sàng nắm bắt các cơ hội mà các nhà đầu tư nước ngoài đem tới.

210 dự án được TP Hồ Chí Minh kêu gọi đầu tư, trong đó có lĩnh vực hạ tầng giao thông là 85 dự án với tổng nhu cầu vốn đầu tư là 923.630 tỷ đồng, tương đương 41.983 triệu USD, bao gồm 55 dự án cầu – đường bộ, 7 dự án giao thông đường thủy, 8 dự án đường sắt nội đô, 15 dự án đường bộ nội bộ.
Lĩnh vực cơ sở hạ tầng có 36 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 108.023 tỷ đồng, tương đương 4.910 triệu USD, bao gồm: 4 dự án bãi đậu xe, 28 dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị, 4 dự án giảm ngập nước.
Lĩnh vực nông nghiệp có 2 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 1.600 tỷ đồng, tương đương 73 triệu USD.
Lĩnh vực thương mại – dịch vụ có 9 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 16.382 tỷ đồng, tương đương 745 triệu USD. Lĩnh vực chỉnh trang đô thị có 29 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 46.950 tỷ đồng, tương đương 2.134 triệu USD.
Lĩnh vực giáo dục có 14 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 3.046 tỷ đồng, tương đương 138 triệu USD. Lĩnh vực y tế có 6 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 13.079 tỷ đồng, tương đương 598 triệu USD.
Lĩnh vực văn hóa – thể thao có 15 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 68.190 tỷ đồng, tương đương 3.100 triệu USD. Lĩnh vực du lịch – giải trí có 14 dự án, tổng nhu cầu vốn đầu tư là 2.710 tỷ đồng, tương đương 123 triệu USD.
Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản