Thanh Hóa hoàn thành kế hoạch dán tem chống thất thu thuế trong kinh doanh xăng dầu

Thực hiện chủ trương của Bộ Tài chính và của Tổng Cục Thuế về tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa đã triển khai kế hoạch dán tem niêm phong đồng hồ công tơ cột bơm xăng dầu tại các cây xăng trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, các đoàn liên ngành dán tem đã hoàn thành và bàn giao hồ sơ cho các phòng quản lý, các Chi cục là 1.525 cột bơm của 461 cửa hàng trên toàn tỉnh (hoàn thành trước kế hoạch dự kiến 18 ngày).

Hình minh họa. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Sau khi thực hiện dán tem, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành lập biên bản chốt số đồng hồ tại thời điểm dán tem, số hoá đơn cuối cùng để làm căn cứ kiểm soát. Cơ quan thuế kiểm tra theo định kỳ về số lượng xăng, dầu bán ra để biết được doanh thu thực tế, đồng thời quản lý được lượng xăng dầu nhập vào bán ra, góp phần quản lý lượng xăng dầu nhập không rõ nguồn gốc của các doanh nghiệp. Nếu có chênh lệch, cơ quan thuế sẽ tiến hành truy thu thuế theo quy định.

Thời gian tới, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục tăng cường quản lý, kiểm tra sau khi dán tem tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, đồng thời quản lý chặt về đăng ký kinh doanh, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, các thiết bị đo lường, chất lượng xăng dầu.

Ngành thuế tỉnh Thanh Hóa thường xuyên theo dõi, phối hợp với chính quyền địa phương bám sát địa bàn để phát hiện những trường hợp kinh doanh xăng dầu nhưng không đăng ký kê khai nộp thuế, báo cáo về cục thuế để có biện pháp xử lý kịp thời, nhất là địa bàn các huyện ven biển, các cột bơm di động, các trường hợp bán hàng trực tiếp từ xe bồn, xe téc…

Ông Vũ Quốc Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa cho biết, việc dán tem niêm phong không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy, ngay trong ngày đầu tiên triển khai việc dán tem, 4 đoàn liên ngành đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và phối hợp tích cực của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Việc dán tem niêm phong đồng hồ công tơ cột bơm xăng dầu tại các cây xăng trên địa bàn tỉnh giúp cho cơ quan thuế quản lý đúng số lượng xăng dầu bán ra của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu; hạn chế việc sử dụng xăng dầu nhập lậu, tạo điều kiện để các đơn vị kinh doanh xăng dầu đầu mối trong tỉnh tăng sản lượng tiêu thụ, tăng số nộp cho ngân sách nhà nước; đảm bảo công bằng, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.


Việc dán tem niêm phong đồng hồ công tơ cột bơm xăng dầu còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong quản lý thuế không chỉ của riêng ngành thuế mà của tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị và toàn xã hội… Qua đó, người nộp thuế đã nhận thức tốt hơn trong việc chấp hành pháp luật về thuế, các quy định về lập hóa đơn, kê khai nộp thuế.

Thông qua triển khai dán tem cho thấy các doanh nghiệp đã đồng thuận cao với chủ trương, không phát sinh khiếu nại, thắc mắc hay cản trở, chống đối…


Khiếu Tư (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản