Thái đàm phán tăng hạn ngạch xuất gạo sang Philippines

Ngày 1/8, Thái Lan bắt đầu đàm phán tăng hạn ngạch xuất khẩu gạo của nước này sang Philippines (Philíppin) lên hơn 100.000 tấn nhằm bù lại Manila quyết định duy trì biểu thuế nhập khẩu cao trong 5 năm tới.

 

Hiện gạo Thái Lan chiếm 16,2% thị phần tại Philippines. Nguồn: Internet

 

Theo quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và Thỏa thuận thương mại tự do ASEAN(AFTA), Philippines sẽ được yêu cầu phải thực hiện nghĩa vụ đền bù nếu tiếp tục duy trì biểu thuế nhập khẩu cao.

 

Vụ trưởng Vụ xúc tiến thương mại Thái Lan Srirat Rastapana cho biết, việc xuất khẩu gạo của Thái Lan vào Philippines sẽ đạt kết quả tốt nhờ nhu cầu đang tăng của nước này. Thái Lan cũng sẽ phải đàm phán để đảm bảo hạn ngạch nhập khẩu tăng lên vì biểu thuế nhập khẩu cao sẽ làm gạo Thái mất thị phần. Trong khi đó, Philippines gần đây đã đề nghị WTO cho phép nước này tiếp tục giữ biểu thuế nhập khẩu gạo ở mức 40% đến năm 2017, nhưng đổi lại nước này sẽ phải tăng hạn ngạch nhập khẩu đối với các nước đang xuất khẩu gạo vào Philippines.

 

Phía Thái Lan muốn Philippines có cơ chế quản lý nhập khẩu rõ ràng để cho phép tiếp cận thị trường vì Manila vẫn áp dụng cơ chế đấu thầu, giúp Việt Nam giành thầu phần lớn.

 

Việt Nam hiện là nước cung cấp gạo lớn nhất cho Philippines, chiếm 82% thị phần, tiếp theo là Thái Lan với 16,2% thị phần.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Vàng giảm giá nhẹ

    Vàng giảm giá nhẹ

    10:48 ngày 01/08/2012

    Trong phiên giao dịch ngày 31/7 tại New York, giá vàng giảm khi các nhà giao dịch không chắc chắn về việc liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thông qua thêm các biện pháp kích thích kinh tế hay không.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản