Tây Ninh truy cứu trách nhiệm việc cấp lúa giống kém chất lượng cho nông dân

Ngày 14/6, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh Võ Đức Trong cho biết, Sở đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Vũ Hoàng (xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) liên quan đến việc đã cấp gần 22 tấn lúa giống OM 1352 kém chất lượng, gây thiệt hại về chất lượng, năng suất lúa của nông dân.

Giống lúa OM 1352 kém chất lượng gây thiệt hại cho nông dânb. Ảnh: baotayninh.vn

Theo phản ánh của nhiều hộ nông dân sản xuất lúa ven sông Vàm Cỏ Đông, thuộc các huyện Châu Thành và huyện Hòa Thành, Tây Ninh, vụ Đông Xuân 2017-2018, nhiều diện tích lúa của họ có hiện tượng trổ bông hai tầng, năng suất kém; được xác định là do giống kém chất lượng.

Tất cả giống lúa kể trên là mua của cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp vũ Hoàng (xã Thanh Điền, huyện Châu Thành) với số lượng trên 21,7 tấn.

Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh đã tiến hành thanh tra cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Vũ Hoàng về vấn đề bán giống lúa kém chất lượng, được người dân phản ánh.

Kết quả, có 108 hộ dân đã mua 21,7 tấn giống lúa xác nhận OM 1352 tại cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Vũ Hoàng, trên diện tích gieo trồng là 179 ha, với tỷ lệ lẫn giống lúa khác trên đồng ruộng trung bình khoảng 31%.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Vũ Hoàng không cung cấp được hợp đồng mua bán với đơn vị cung cấp lúa giống, không có hoá đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, mà chỉ khai nhận đã trực tiếp liên hệ với ông Lê Trung Nghĩa, Phó Trưởng trại Thực nghiệm trồng trọt (trực thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh) để đặt hàng mua lại số lượng lúa giống kể trên, sau đó đưa về bán lại cho nông dân.

Qua làm việc, ông Lê Trung Nghĩa cũng thừa nhận đã trực tiếp nhận tiền từ cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Vũ Hoàng với tư cách cá nhân để đặt lúa giống tại các Tổ hợp tác, Hợp tác xã sản xuất lúa giống OM 1352. Sau khi đem lúa về, ông Nghĩa lấy bao bì của Trung tâm Khuyến nông tỉnh để đóng bao thành phẩm.

Cụ thể, ông Nghĩa đã sử dụng 1.000 bao bì của Trung tâm Khuyến nông, gia công được khoảng 40 tấn lúa giống OM 1352 thành phẩm (quy cách 40 kg/bao); trong đó, đã cung cấp cho cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Vũ Hoàng với số lượng hơn 38 tấn lúa giống xác nhận OM 1352.

Hậu quả của việc cung cấp lúa giống lòng vòng, không kiểm nghiệm kỹ chất lượng, dẫn đến thiệt hại nặng nề cho nông dân.

Để khắc phục một phần hậu quả, cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp Vũ Hoàng bước đầu đã chấp nhận hoàn trả lại số tiền đã bán giống cho người dân với số tiền  trên 243 triệu đồng, nhưng số tiền thiệt hại công sức cả mùa vụ người nông dân làm lụn vất vả, thì chưa có ai đứng ra chịu trách nhiệm.

Phạm Thanh Tân (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản