Tập đoàn Chevron bán bớt các tài sản trị giá khoảng 10 tỷ USD

Tập đoàn năng lượng đa quốc gia Chevron ngày 10/12 thông báo sẽ bán bớt các tài sản trị giá khoảng 10-11 tỷ USD của tập đoàn này trong bối cảnh Chevron cân nhắc từ bỏ một số dự án do giá dầu mỏ và khí tự nhiên sụt giảm.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu khí của Tập đoàn Chevron. Ảnh: AFP/TTXVN

Bước đi trên tác động tới nhiều mảng gồm các dự án liên quan đến khí đốt tại khu vực Appalachian  ở Mỹ, một dự án khí hóa lỏng ở Canada và một dự án dầu mỏ tại Vịnh Mexico.  

Chevron cũng cho biết tập đoàn này đang cân nhắc "các lựa chọn chiến lược", trong đó có việc thanh lý một số tài sản.   

Động thái trên phản ánh triển vọng giá dầu đang yếu đi - điều khiến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cuối tuần qua tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ nhằm duy trì giá bán mặt hàng này trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Giá khí đốt tự nhiên cũng "cùng chung cảnh ngộ", một phần do dư thừa nguồn cung sau động thái đầu tư mạnh mẽ cho các dự án khí đá phiến như Marcellus Shale, Utica Shale tại bang Pennsylvania và Tây Virginia, Mỹ.   

Giám đốc điều hành Chevron, Michael Wirth nhấn mạnh ban lãnh đạo tập đoàn đang nỗ lực định hình lại vị trí của Chevron trong môi trường cạnh tranh mới bằng cách đầu tư vào các dự án sinh lợi cao nhất và rủi ro thấp nhất. Chevron dự toán chi tiêu của tập đoàn này trong năm 2020 là khoảng 20 tỷ USD, tương đương của năm 2018 và 2019.

Các ưu tiên chi tiêu then chốt trong năm 2020 của Chevron bao gồm tiếp tục đầu tư tại khu vực lòng chảo Permian ở bang Texas, mở rộng dự án Tengiz tại Kazakhstan và nhiều điểm khai thác khác tại Vịnh Mexico.    

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/12, giá cổ phiếu của Chevron giảm 0,4% xuống mức 117,46 USD.

Minh Tâm (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản