Thủ tục bán tài sản là vật chứng của vụ án thế nào?

Trình tự thủ tục bán chỉ định tang vật vụ án do Tòa án đã tuyên án như thế nào, có được bán đấu giá được không?

Anh Lữ Đình Huy (Quảng Ngãi) hỏi: Đơn vị tôi có lập thủ tục xác lập sở hữu Nhà nước 1 xe Honda do Chi cục Thi hành án bàn giao. Đây là tang vật vụ án do Tòa án huyện tuyên án đối với cá nhân.

Đơn vị đã trình UBND huyện ra quyết định xác lập sở hữu Nhà nước, ban hành Quyết định phương án bán tài sản, trong đó nêu bán chỉ định vì chiếc xe Honda sau khi định giá chỉ có 12 triệu đồng. Vậy đơn vị tôi có phải trình UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt giá chiếc xe Honda nêu trên không hay chỉ Hội đồng định giá quyết định. Trình tự thủ tục bán chỉ định chiếc Honda như thế nào? Văn bản nào quy định? Đơn vị tôi bán đấu giá được không?

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ Điều 25 Nghị định số 29/2014/NĐ-CP, Điều 23 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP  và Điều 14 Thông tư số 159/2014/TT-BTC, về nguyên tắc, việc bán tài sản là vật chứng của vụ án được thực hiện theo phương thức đấu giá công khai.

Trường hợp giá trị tài sản là vật chứng vụ án có giá trị dưới 50 triệu đồng/1 đơn vị tài sản thì được thực hiện bán chỉ định tài sản. Trong trường hợp này cơ quan được giao chủ trì xử lý tài sản thành lập Hội đồng để xác định giá bán hoặc thuê tổ chức có đủ điều kiện thẩm định giá bán để làm căn cứ quyết định giá bán tài sản; giá bán tài sản phải bảo đảm phù hợp với giá thị trường của tài sản cùng loại hoặc tài sản có cùng tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, xuất xứ.

Căn cứ phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt và giá bán chỉ định được xác định theo quy định; việc bán chỉ định tài sản được lập thành Hợp đồng theo Mẫu số 03-HĐBCĐ ban hành kèm theo Thông tư số 159/2014/TT-BTC ngày 27/10/2014 của Bộ Tài chính.

Trên đây là nội dung hướng dẫn về mặt chính sách, đề nghị ông Huy căn cứ các quy định trên và hồ sơ thực tế của tài sản để thực hiện việc bán tài sản là tang vật vụ án theo quy định.

Chinhphu.vn
Tiêu hủy 265 bánh ma túy là tang vật vụ án Tráng A Tàng và đồng bọn
Tiêu hủy 265 bánh ma túy là tang vật vụ án Tráng A Tàng và đồng bọn

Ngày 10/5, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh, Hội đồng tiêu hủy vật chứng tài sản đã tiêu hủy vật chứng vụ án Tráng A Tàng (Tàng Kengnam) cùng đồng bọn phạm tội mua bán trái phép chất ma túy. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, sau 2 cấp xét xử với mức hình phạt cao nhất là tử hình cho 10/12 bị cáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN