Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp phục hồi sản xuất sau dịch

Chiều 13/10, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị gặp mặt gần 50 đại biểu là doanh nhân, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2021).

Chú thích ảnh
Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu tại Công ty cổ phần Thủy sản Thông Thuận Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh minh họa: Phan Sáu/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, các doanh nhân, đại diện doanh nghiệp hoạt động tại Khánh Hòa đã đánh giá sự tác động tiêu cực của dịch, bệnh COVID-19 đã và đang ảnh hưởng đến đời sống hiện nay của người lao động trong doanh nghiệp.

Đồng thời, các doanh nhiệp nêu bật sự cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức để duy trì sản xuất, kinh doanh, nhất là chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư trở lại bình thường trong thời gian đến.

Bên cạnh đó, các doanh nhân, doanh nghiệp cũng đề xuất nhiều ý kiến đến UBND tỉnh Khánh Hòa với nguyện vọng được hỗ trợ, giúp đỡ để doanh nghiệp có điều kiện, khả năng khôi phục sản xuất sau đại dịch.

Ông Phạm Minh Nhựt - Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa cho rằng, qua những thử thách trong đại dịch COVID-19, ngành du lịch đã rút ra những bài học đắt giá. Đó không chỉ là sự nhanh nhạy, thích ứng với môi trường luôn luôn biến đổi, mà còn phải tránh bị phụ thuộc vào bất kỳ một thị trường du khách nào. Bên cạnh đó, ngành du lịch cần phải có quỹ dự phòng khủng hoảng, chủ động linh hoạt để thích ứng, cần có sự liên kết, hợp tác, phối hợp để vượt qua những giai đoạn khó khăn và phát triển bền vững.

Doanh nhân Huỳnh Long Quân, Phó giám đốc Công ty cổ phần Nha Trang Seafoods - F17 cho biết, doanh nghiệp ông chuyên khai thác, nuôi trồng và chế biến và xuất khẩu các mặt hàng hải sản, trong 9 tháng năm nay đạt doanh thu trên 53 triệu USD, giải quyết việc làm cho trên 12.000 lao động trong cả nước. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã có lúc làm đứt gãy chuỗi sản xuất của doanh nghiệp, nguyên liệu thu mua bị hạn chế, nguồn lao động phải giảm từ 60 - 80% trong thời gian giãn cách xã hội, chi phí sản xuất tăng cao…

Ông Quân kiến nghị Trung ương và tỉnh Khánh Hòa có chính sách miễn, giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp; gia hạn, giảm, hoãn nộp các loại thuế, phí; tăng hạn mức tín dụng và giảm lãi suất ngân hàng để doanh nghiệp có đủ khả năng khôi phục sản xuất.

Bà Đặng Thị Thu Nguyệt, Trưởng Văn phòng đại diện Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Khánh Hòa đề nghị chính quyền địa phương cần hỗ trợ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn của doanh nghiệp trong điều kiện “sống chung” với dịch, vừa sản xuất, vừa chống dịch, nâng cao năng lực y tế cho doanh nghiệp, cho doanh nghiệp chủ động về y tế tại chỗ… Đặc biệt, cần tăng quy mô các gói hỗ trợ ứng phó dịch COVID-19 cho cộng đồng doanh nghiệp…

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, như gia hạn nợ cho trên 360 doanh nghiệp với tổng nợ gốc, lãi được cơ cấu trên 8.340 tỷ đồng; giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho trên 4.760 đơn vị sử dụng lao động với số tiền hỗ trợ trên 9,5 tỷ đồng. Tỉnh Khánh Hòa đang hướng đến mục tiêu 100% người lao động trong tỉnh được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 vào tháng tới…

Ông Hoàng cho biết, hiện nay tình hình dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát, tỉnh Khánh Hòa đang từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới; trong đó, việc tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trở lại bình thường là điều tỉnh Khánh Hòa đã và đang ưu tiên với tinh thần luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tiên Minh (TTXVN)
Bà Rịa-Vũng Tàu từng bước phục hồi sản xuất
Bà Rịa-Vũng Tàu từng bước phục hồi sản xuất

Trên cơ sở kết quả đạt được và năng lực kiểm soát dịch bệnh, Bà Rịa-Vũng Tàu xác định từng bước phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế - xã hội theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN