Bà Rịa-Vũng Tàu từng bước phục hồi sản xuất

Trên cơ sở kết quả đạt được và năng lực kiểm soát dịch bệnh, Bà Rịa-Vũng Tàu xác định từng bước phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế - xã hội theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn".

Chú thích ảnh
Khu công nghiệp Đông Xuyên, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh minh họa: Huỳnh Ngọc Sơn/TTXVN

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đến nay, các doanh nghiệp đã thành lập 2.043 “Tổ an toàn COVID-19” với 12.402 thành viên tại 717 doanh nghiệp, các doanh nghiệp đã có phương án phòng chống dịch được xây dựng cụ thể nhằm xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra. “Tổ an toàn COVID-19” trong doanh nghiệp được phát huy tốt. Các “Tổ an toàn COVID-19” nắm chắc được những người lao động tại đơn vị mình nên ngăn chặn kịp thời nguồn lây xâm nhập.

Ông Takenaka Hiroaki, Tổng Giám đốc, Công ty cổ Phần China Steel & Nippon Steel Việt Nam, khu công nghiệp Mỹ Xuân A2, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, theo yêu cầu của tỉnh, công ty thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch. Việc thực hiện phòng chống dịch tốt cũng là cách bảo vệ sức khỏe cho người lao động và tránh được những rủi ro cho doanh nghiệp. Công ty áp dụng khử khuẩn theo 3 lớp, đầu tiên là từ ngoài cổng khử khuẩn người, phương tiện, đo thân nhiệt. Khi vào đến trụ sở của doanh nghiệp thì tiếp tục lớp thứ hai là khử khuẩn, quét mã QR, kiểm tra khẩu trang. Tại xưởng lại thực hiện khử khuẩn, đo thân nhiệt lớp thứ ba trước khi bắt đầu làm việc. Nếu công ty không thực hiện nghiêm thì sẽ không bảo đảm tiến độ đơn hàng, người lao động cũng mất việc.

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh và nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, hoạt động kinh tế trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay đạt được những kết quả tích cực.

Kết quả 9 tháng qua, giá trị sản xuất công nghiệp trừ dầu thô và khí đốt thực hiện 228.090 tỷ đồng, đạt 70,16% kế hoạch năm. Tuy gặp không ít khó khăn, nhưng cộng đồng doanh nghiệp Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, tinh thần tương thân tương ái, chung tay chia sẻ với các cấp chính quyền trong phòng, chống dịch.

Từ khi Bà Rịa-Vũng Tàu áp dụng Chỉ thị 15 (ngày 23/9), tỉnh từng bước khôi phục và tái hoạt động kinh tế, thì mức độ giao dịch sản xuất, lưu thông hàng hóa tăng trở lại.

Đến cuối tháng tháng 9/2021, toàn tỉnh có 11.423 doanh nghiệp đang hoạt động. So với cùng kỳ: số lượng doanh nghiệp thành lập mới 917 doanh nghiệp, bằng 70,92%, số lượng giải thể 146 doanh nghiệp, tăng hơn 35%, số lượng tạm ngưng hoạt động 268 doanh nghiệp, giảm 6,94% so với cùng kỳ, trong đó có 80% doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả. Có 445 doanh nghiệp hoạt động trở lại trong đó: 415 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn tạm ngưng hoạt động theo qui định và 30 doanh nghiệp quay lại hoạt động trước thời hạn.

Ông Lê Đình Thắng, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có hơn 340 hội viên, chủ yếu là doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa. Thời gian qua, Hội vừa tuyên truyền hội viên chấp hành các quy định về phòng chống dịch, vừa động viên chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải. Đánh giá chung trong cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là Hội Doanh nhân Trẻ chúng tôi đang sinh hoạt, việc tuân thủ các quy định của Trung ương, địa phương về phòng chống dịch rất nghiêm ngặt.

Hiện nay, khi địa phương nới lỏng các biện pháp giãn cách chuyển sang tình hình mới rất nhiều doanh nghiệp tái khởi động lại sản xuất kinh doanh theo hướng dẫn của chính quyền địa phương. Hầu hết doanh nghiệp đều ý thức tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch tại doanh nghiệp vì như thế mới đảm bảo được an toàn cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Để giúp doanh nghiệp vượt khó, hiện tại đã có 27 Chi nhánh Ngân hàng thương mại trên địa bàn đang triển khai 37 chương trình/gói tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với 2.181 khách hàng với tổng giá trị là 2.792 tỷ đồng; Miễn, giảm lãi vay đối với 39.348 khách hàng, với số tiền 144 tỷ đồng. Cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số cho vay đạt 48.230 tỷ đồng cho 9.015 khách hàng.

Ông Nguyễn Văn Liệu, Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tại Vũng Tàu cho biết, đồng hành và chia sẻ khó khăn với khách hàng trong mùa dịch COVID-19, Agribank Chi nhánh Vũng Tàu chủ động triển khai đồng loạt các chính sách miễn, giảm các loại phí dịch vụ, lãi suất cho vay, cơ cấu nợ đồng thời triển khai các gói tín dụng ưu đãi với lãi suất cho vay thấp hơn từ 2-2,5% so với lãi suất cho vay thông thường.

Theo thống kê tại đơn vị, từ 15/7 đến cuối tháng 9/2021 Agribank Chi nhánh Vũng Tàu đã chủ động rà soát, hỗ trợ cho hơn 2.200 khách hàng (cá nhân và doanh nghiệp) với số tiền 126 tỷ. Hiện nay, chúng tôi đang triển khai gói tín dụng 30.000 tỷ đồng giải ngân đến 31/12/2021 với lãi suất ưu đãi giảm 2%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

Tính đến giữa tháng 9/2021, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 3.877 trường hợp đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 với tổng số tiền được gia hạn hơn 1.876 tỷ đồng. Hiện nay, Cục Thuế tỉnh đang tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để tập hợp báo cáo UBND tỉnh, Tổng cục Thuế xem xét.

Huỳnh Sơn (TTXVN)
Tìm giải pháp phục hồi sản xuất sau đại dịch
Tìm giải pháp phục hồi sản xuất sau đại dịch

Ngày 12/10, tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị gặp mặt đối thoại với doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn để tìm hiểu, tháo gỡ khó khăn, bàn giải pháp để phục hồi sản xuất sau đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN