Tăng thời gian làm việc, thông quan nhanh hàng ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh

Ngày 23/10, tại buổi làm việc với các lực lượng chức năng cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, để giải quyết tình trạng ùn ứ hàng nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu này thời gian gần đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng cho biết, hai bên Việt Nam – Trung Quốc đã thống nhất kéo dài thời gian làm việc của các lực lượng chức năng tại đây.

Chú thích ảnh
Xe hàng nông sản ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (ngày 23/10/2019). 

Theo đó, chiều 22/10, lãnh đạo Ban Quản lý  khu kinh tế cửa khẩu Đồng  Đăng - Lạng Sơn đã có cuộc hội đàm, trao đổi với Bí thư thị ủy Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để giải quyết tình trạng ùn ứ phương tiện chở hàng xuất khẩu ở Tân Thanh.          

Kết quả, hai bên thống nhất từ ngày 23/10 sẽ thực hiện kéo dài thời gian làm việc tại cửa khẩu Tân Thanh  (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) từ 6 giờ 30 phút (giờ Hà Nội) đến 21 giờ 30 phút (giờ Hà Nội) và tiếp tục thực hiện kéo dài thời gian làm việc trong các ngày tiếp theo nếu lưu lượng hàng hóa vẫn còn tăng.

Đồng thời, phía Trung Quốc thực hiện việc phân luồng, áp dụng biện pháp cho xe chở hàng xuất khẩu của Việt Nam được nhập cảnh vào khu kiểm soát Khả Phong rồi mới thực hiện quy trình kiểm tra, kiểm soát để tránh ách tắc tại cửa khẩu.

Để giảm thiểu tình trạng ùn ứ, ngoài việc tăng cường phân luồng, điều tiết phương tiện, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh tăng cường tuyên truyền đến lái xe và các đại lý dịch vụ khai báo hải quan để thực hiện đầy đủ thủ tục kiểm soát theo quy định của Hải quan Trung Quốc, đặc biệt là các lái xe không được mang mặt hàng tươi sống (thịt lợn sống) sang Trung Quốc.

Hải quan Tân Thanh tăng cường quản lý hành hóa xuất nhập khẩu theo quy định và thông báo tới các thương nhân kinh doanh xuất khẩu về các quy định của Trung Quốc trong kiểm tra, kiểm soát.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tính đến thời điểm trưa 23/10, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh chỉ còn tồn ứ khoảng 370 xe hàng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng thông tin, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng ngay từ những ngày đầu có hiện tượng ùn ứ và đã có những trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để đẩy mạnh thời gian thông quan hàng hóa. Chính vì thế, lượng hàng thông quan trong những ngày vừa qua đã tăng bình quân từ 150 đến trên dưới 200 xe. Do đó, hiện lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đã trở lại bình thường.

Tỉnh Lạng Sơn khẳng định, chỉ sau 2 ngày nữa, lượng hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh sẽ được giải quyết hết, các doanh nghiệp có thể đưa hàng hóa tới cửa khẩu Tân Thanh để xuất nhập khẩu một cách bình thường.

Tin, ảnh: Nguyễn Quang Duy (TTXVN)
Giảm thời gian thông quan nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh
Giảm thời gian thông quan nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh

Ngày 22/10, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã dẫn đầu đoàn làm việc của Bộ Công Thương đi thực tế tình hình tại cửa khẩu Tân Thanh để bàn giải pháp tháo gỡ hàng nông sản, chủ yếu là thanh long vẫn còn ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN