Standard & Poor's hạ mức tín nhiệm của Nga

Ngày 26/1, Hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Standard & Poor's (S&P) đã hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của Nga từ BBB- xuống BB+, tức thấp hơn mức trung bình.

Hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Standard & Poor's dự đoán kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 0,5% trong năm tới.


Như vậy đây là lần đầu tiên sau một thập kỷ Moskva bị hạ bậc tín nhiệm xuống dưới mức khuyến nghị đầu tư. Với triển vọng tiêu cực này, S&P cho rằng mức tín nhiệm của “xứ sở Bạch Dương” có thể tiếp tục bị hạ thấp trong thời gian tới.

Theo S&P, một trong những nguyên nhân khiến hãng đánh tụt hạng của Nga là sự linh hoạt trong chính sách tiền tệ của nước này đang bị hạn chế hơn, và triển vọng tăng trưởng kinh tế xấu đi. S&P lưu ý tháng 12/2014, Ngân hàng trung ương Nga (BoR) đã tăng lãi suất cơ bản lên 17%. Điều này được cho là sẽ chặn đứng sự mất giá mạnh của đồng ruble và hạn chế lạm phát, trong bối cảnh giá dầu thế giới đang lao dốc không phanh. Tuy nhiên, đồng ruble – sau khi củng cố so với đồng USD theo sau quyết định của BoR - đã tiếp tục mất giá và tính trong năm 2014 đồng tiền này đã mất đến 40% giá trị so với đồng USD.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã lên tiếng cho rằng động thái của S&P là “quá bi quan và bỏ qua những yếu tố mang lại sự tích cực cho kinh tế Nga”.

Cùng ngày 26/1 S&P cũng dự đoán kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 0,5% mỗi năm trong giai đoạn 2015-2018, thay vì mức tăng 2,4% mà “xứ sở Bạch dương” đã đạt được trong bốn năm trước đó. S&P dự kiến tỷ lệ lạm phát của Nga trong năm 2015 sẽ cao hơn 10%.

Phụ thuộc nặng nề vào nguồn dầu xuất khẩu vốn được giao dịch theo đồng USD, Nga đang ngày càng chịu nhiều áp lực khi các nhà lãnh đạo phương Tây vừa đe dọa sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moskva.

S&P là tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế đầu tiên thực hiện việc hạ tín nhiệm của Nga xuống mức “vô giá trị”. Ngay sau khi quyết định trên được công bố, tại sàn giao dịch Moskva, đồng ruble đã mất 6% giá trị, giảm xuống còn 68,65 ruble/USD. Có thể nói, việc tín nhiệm của Nga bị hạ xuống mức “vô giá trị” sẽ tác động mạnh tới hình ảnh của cường quốc này trong mắt giới đầu tư.


Duy Trinh – Phương Nga (TTXVN)
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản