S&P hạ xếp hạng nợ công của Trung Quốc

Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) ngày 21/9 đã hạ một bậc xếp hạng nợ công của Trung Quốc từ AA- xuống A+ (vẫn là một trong những mức xếp hạng cao), giữa bối cảnh khối nợ của nước này gia tăng.

Công nhân đang làm việc tại một công trường xây dựng ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Động thái trên của S&P đã gia tăng cảnh báo về mức độ nguy hiểm của tình trạng nợ của Trung Quốc, đồng thời làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng và khả năng tăng trưởng kinh tế trì trệ.

Quyết định trên được thông báo sau khi thị trường tài chính Trung Quốc đóng cửa ngày 21/9. Các chuyên gia nhận định động thái này có thể chỉ khiến chi phí vay mượn của Bắc Kinh tăng nhẹ, nhưng lại tác động mạnh đến lòng tin của giới đầu tư.

Hồi tháng Tám, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng "núi nợ" của Trung Quốc đang trong tình trạng nguy hiểm, làm gia tăng nguy cơ đối với đà tăng trưởng kinh tế của nước này. Theo IMF, Bắc Kinh cần đẩy nhanh các chương trình cải cách.

Mặc dù giữ nguyên dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm nay, song báo cáo của IMF cảnh báo nợ của quốc gia này có thể tăng từ mức tương đương khoảng 235% GDP hồi năm ngoái lên hơn 290% trong năm 2022. Trong một báo cáo mới đưa ra, IMF cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần hướng tới mô hình tăng trưởng bền vững.

Hồi tháng Năm, Moody's hạ mức xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn của Trung Quốc từ Aa3 xuống A1, do nhận định tiềm lực tài chính của nền kinh tế thứ hai thế giới sẽ giảm sút trong những năm tới, khi nợ tăng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại. Về phần mình, Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ động thái trên của Moody's và cho rằng điều này được thực hiện dựa trên phương pháp không phù hợp, “phóng đại” những khó khăn mà nền kinh tế đang đối mặt và đánh giá thấp những nỗ lực cải cách của chính phủ.  

Trà My (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản