Sony đầu tư 50 tỷ yên vào Olympus

Tập đoàn Sony và Olympus cuối tuần trước cho biết họ đã hoàn tất thỏa thuận liên kết vốn và kinh doanh nhằm vực dậy hãng sản xuất thiết bị y tế và máy ảnh hiện đang gặp nhiều khó khăn, đồng thời sẽ thành lập một công ty liên doanh nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Với việc liên minh giữa hai “người khổng lồ” này, Sony sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Olympus nhờ việc nắm giữ 11% cổ phần ở tập đoàn này thông qua khoản đầu tư trị giá khoảng 50 tỷ yên nhằm mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực y tế, vốn là khu vực hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận.

Theo thoả thuận, Sony sẽ mua cổ phiếu Olympus thông qua đơn vị phát hành trung gian từ tháng 10/2012 đến tháng 2/2013. Hai tập đoàn sẽ lập một công ty liên doanh về lĩnh vực y tế từ nay đến cuối tháng 12/2012, chú trọng phát triển và sản xuất các máy nội soi phục vụ y tế chuyên sâu. Công ty liên doanh này có số vốn đầu tư 50 triệu yên với tỉ lệ góp vốn từ Sony và Olympus tương ứng là 51% và 49%.

Trong lĩnh vực y tế, công ty liên doanh trên hướng tới chế tạo các dòng sản phẩm mới và cung cấp những giải pháp giá trị gia tăng dành cho các phòng phẫu thuật hiện đại, thông qua việc tận dụng lợi thế của Sony trong công nghệ hình ảnh kỹ thuật số và bề dày của Olympus trong các lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu và phát triển thiết bị y tế.

Liên minh Sony-Olympus cũng sẽ hợp tác trong lĩnh vực máy ảnh kỹ thuật số thông qua việc cung cấp các phụ kiện bao gồm ống kính máy ảnh và cảm ứng hình ảnh của Sony. Theo thỏa thuận trên, Olympus “bằng mọi giá” sẽ đưa một lãnh đạo của Sony vào ban điều hành công ty.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Sony, Kazuo Hirai, cho biết: “Chúng tôi tin rằng có thể làm ra những sản phẩm có tính sáng tạo và cạnh tranh cao cũng như tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực máy nội soi phẫu thuật và các lĩnh vực liên quan mà ở đó hoàn toàn có đất để phát triển”.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của Olympus đã giảm xuống 2,2% vào cuối tháng 6/2012, do tình trạng đồng yên tăng giá và vụ bê bối liên quan đến việc công ty này che đậy khoản lỗ 117,7 tỷ yên trong các hoạt động đầu tư từ những năm 90 của Thế kỷ trước.

Với khoản đầu tư của Sony, tỷ lệ tài sản vốn của Olympus có thể cải thiện ở mức khoảng 9-10% và giúp hãng này vực dậy công việc làm ăn và tiến hành các biện pháp cải tổ doanh nghiệp như cắt giảm nhân sự.

Cuộc cạnh tranh để thành lập liên minh mới với Olympus trong thời gian qua diễn ra hết sức khốc liệt. Tập đoàn thiết bị y tế Terumo có kế hoạch sáp nhập bộ máy điều hành trong khi Tập đoàn Fujifilm và Panasonic cũng nóng lòng muốn bắt tay với Olympus .TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Chứng khoán Phố Wall 'thắng đậm'

    Chứng khoán Phố Wall 'thắng đậm'

    09:22 ngày 30/09/2012

    Mặc dù bị sụt giá trong các phiên giao dịch những ngày vừa qua do các dấu hiệu phục hồi yếu của nền kinh tế, nhưng các chỉ số chứng khoán chủ lực tại thị trường tài chính "Phố Wall" trong quý III/2012 vẫn tăng lên mức cao nhất trong vòng hai năm qua.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản