Sôi nổi ra quân sản xuất, kinh doanh đầu năm

Những ngày đầu năm mới Nhâm Thìn, tại nhiều địa phương, đơn vị trong cả nước đã sôi nổi diễn ra các hoạt động ra quân sản xuất, kinh doanh.

Không nghỉ Tết trên những công trình trọng điểm

Để đảm bảo tiến độ kế hoạch cho ra sản phẩm đầu tiên vào ngày 31/1, tại công trình xây dựng Nhà máy sản xuất xăng sinh học Dung Quất, hàng nghìn cán bộ, công nhân thuộc các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã làm việc không nghỉ ngay cả trong những ngày Tết.

Tàu Saylaymoon Rickmers xếp dỡ mã hàng đầu tiên của năm 2012 tại cảng Quảng Ninh. Ảnh: Văn Đức - TTXVN


Các cán bộ, nhân viên của Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) cũng đã cùng các đơn vị khác của ngành dầu khí phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh đầu năm. Trên các công trình trọng điểm của ngành dầu khí như tại công trường xây dựng Nhà máy sản xuất xăng sinh học Dung Quất, trên các giàn khoan nổi..., các cán bộ, nhân viên của PTSC vẫn đang ngày đêm miệt mài làm việc. Tổng Giám đốc Nguyễn Hùng Dũng cho biết: “Mốc doanh thu gần 1,3 tỷ USD của năm 2011 là niềm tự hào của mỗi thành viên PTSC. Những thành tựu đó càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế nước ta còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, hoạt động của PTSC phải đương đầu với rất nhiều bất lợi. Song chính sự khó khăn đó càng khiến PTSC phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn trong năm 2012”.

Tết Nhâm Thìn năm nay đặc biệt có ý nghĩa với hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân của Nhà máy Thủy điện Sơn La khi 4/6 tổ máy đã phát điện, hòa vào lưới điện quốc gia. Tại công trình thủy điện Sơn La, đây là năm đầu tiên kể từ khi bắt tay vào xây dựng nhà máy, nhiều công nhân được nghỉ Tết. Tuy nhiên, trên công trình thủy điện thế kỷ này có gần 1.000 công nhân vẫn miệt mài bên máy móc để ứng trực và vận hành cho dòng điện tỏa sáng. Các cán bộ, nhân viên của thủy điện Sơn La nỗ lực làm việc ngay trong dịp Tết để sớm hoàn thành mục tiêu phát điện tổ máy số 5 theo đúng tiến độ vào ngày 30/4/2012 để bổ sung thêm nguồn điện vào lưới điện quốc gia. Thợ lắp máy trẻ Nguyễn Văn Đức thuộc Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) cho biết: “Tôi ở công trường thủy điện Sơn La đến nay đã được 4 năm, qua 3 cái Tết và ngày nghỉ lễ chưa được về nhà. Năm nay, tôi tình nguyện ở lại trực Tết để những người có vợ, có con ở xa được sum họp gia đình”.

Xuất khẩu những đơn hàng đầu tiên của năm Nhâm Thìn

9 giờ sáng 23/1 (mùng 1 Tết) tại cảng Cẩm Phả và cảng Cửa Ông, Vinacomin đã tổ chức đón 2 tàu đến “xông cảng” lấy than. Ông Phạm Văn Mật, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, Giám đốc Trung tâm Điều hành sản xuất tại Quảng Ninh tới dự và phát lệnh rót tấn than tiêu thụ đầu tiên của năm Nhâm Thìn.

Tàu “xông cảng” và nhận tấn than đầu tiên của năm Nhâm Thìn tại cảng Cẩm Phả là tàu Rui Fu Xing quốc tịch Panama, có trọng tải gần 40.000 DWT lấy 38.500 tấn than cám đi tiêu thụ cho khách hàng tại thị trường Trung Quốc. Ngay sau tàu Rui Fu Xing ít phút, tàu Vinacomin Hà Nội trọng tải 7.500 DWT đã cập cảng Cửa Ông để nhận 7.500 tấn than cám cung cấp cho khách hàng là Công ty Xi măng Holcim Việt Nam. Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả cùng Công ty Tuyển than Cửa Ông đã rót hàng xuống tàu đảm bảo đúng kế hoạch.

Từ hôm nay (mùng 8 Tết), các cán bộ, công nhân viên của Tổng công ty May 10 cũng sẽ đi làm trở lại sau những ngày nghỉ Tết. Ông Thân Đức Việt, Giám đốc điều hành của May 10 cho biết: “Ngay sau lễ phát động thi đua đầu năm, các cán bộ, nhân viên sẽ bắt tay ngay vào công việc để cung cấp đơn hàng cho các khách hàng của các thị trường Mỹ, EU”.

Doanh nghiệp dịch vụ mở hàng sớm

Các doanh nghiệp dịch vụ năm nay “mở hàng” sớm hơn mọi năm và sớm hơn các doanh nghiệp sản xuất. Theo đại diện Co.opMart, siêu thị đã phục vụ người tiêu dùng từ mùng 2 Tết (24/1), trong các ngày mùng 2 đến mùng 5 Tết, hệ thống mở cửa đến 12 giờ trưa, mùng 6 Tết (28/1) kinh doanh như bình thường.
Chỉ nghỉ đúng 2 ngày là mùng 1 và mùng 2 Tết, sáng mùng 3, toàn bộ hệ thống siêu thị Big C trên toàn quốc đã mở cửa phục vụ khách hàng. Các siêu thị của Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) thì bắt đầu phục vụ trở lại vào mùng 4. Từ mùng 6, hệ thống siêu thị Fivimart của Công ty cổ phần Nhất Nam đã chính thức phục vụ khách hàng.

Bà Vũ Thị Hậu, Phó Tổng Giám đốc Fivimart cho hay: Những ngày này, sức mua không tăng nhưng siêu thị vẫn cung cấp đủ nguồn hàng phục vụ bà con với giá cả ổn định. Tiêu thụ mạnh nhất là những mặt hàng phục vụ cúng lễ: Thịt gà tươi sống, bánh kẹo, hoa quả... Đặc biệt, trong khi các mặt hàng rau xanh, thịt gia cầm và thủy, hải sản ở ngoài thị trường tự do tăng giá mạnh thì các siêu thị vẫn giữ giá bán ổn định như trong Tết nên được khách hàng chọn mua nhiều.

Thu Hường

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản