Khách hàng tham quan, mua sắm tại Hội chợ Xuân 2017 TP Đà Nẵng |
Ghi nhận tại chợ Đống Đa, chợ Hàn, chợ Cồn và cửa hàng chuyên kinh doanh dễ dàng nhận thấy, mặt hàng phục vụ Tết năm nay đa dạng, phong phú về chủng loại, mẫu mã với giá bán hợp lý.
Bà Đặng Thị Ánh, tiểu thương tại chợ Đống Đa cho biết, phục vụ thị trường Tết, bà đã nhập về trên 30 mặt hàng bánh kẹo, mứt Tết khác nhau với trị giá hàng hóa trên 70 triệu đồng. Mỗi ngày, trung bình thu 6 - 7 triệu đồng tiền hàng.
Theo bà Ánh, từ 27 Tết âm lịch, lượng khách mua hàng sẽ tăng cao nên dự định nhập thêm một số loại bánh, kẹo đáp ứng nhu cầu khách hàng. Hiện mặt hàng bánh, kẹo có giá 60.000 - 400.000 đồng/kg tùy từng loại. Riêng bia tăng khoảng 5.000 - 10.000 đồng/sản phẩm, tùy từng hãng khác nhau.
Tại thời điểm này, hầu hết các loại rau xanh tại chợ Đà Nẵng giảm 20 - 30% so với đợt cao điểm, dao động 15.000 - 40.000 đồng/kg, tùy từng loại nên khách hàng dễ lựa chọn. Cụ thể, rau cải xanh 15.000 - 20.000 đồng/kg; xà lách 20.000 - 35.000 đồng/kg; khoai tây là 25.000 - 35.000 đồng/kg, đậu cô ve 25.000 đồng/kg, súp lơ xanh 15.000 - 20.000 đồng/bông. Trái cây hầu hết đều tăng giá khoảng 5.000 đồng/kg, riêng bưởi da xanh tăng 10.000 đồng/kg, từ 70.000 lên 80.000 đồng/kg.
Theo bà Nguyễn Thị Chín, tiểu thương bán hàng tại chợ Đống Đa, sau mưa lũ, người dân các vựa rau tại Đà Lạt, Gia Lai, Quảng Nam và một số vùng trồng rau của Đà Nẵng tập trung khôi phục sản xuất trồng các cây ngắn ngày phục vụ thị trường Tết. Vì vậy, đến thời điểm này rau xanh không còn khan hàng, đắt giá như trước. Người bán, người mua dễ lựa chọn mặt hàng cần thiết phục vụ gia đình.
Ngay từ sáng sớm, chị Phạm Thị Lan, phường Thuận Phước, quận Hải Châu tranh thủ đi chợ để chọn thực phẩm cần thiết cho mâm cúng tất niên gia đình. Chị Lan chia sẻ, với gia đình Việt, cúng tất niên là rất quan trọng nên mâm cúng trong ngày này cần tươm tất. Hiện giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, đặc biệt là các loại rau xanh đều giảm nên chị Lan không khó để chọn mua những món ăn cần thiết cho mâm cúng tất niên của gia đình.
Đối với các mặt hàng thịt lợn đều có giá ổn định mức từ 90.000 - 100.000 đồng/kg, thịt bò có giá 200.000 - 250.000 đồng/kg, tùy từng loại. Năm nay, UBND thành phố tạm ứng vốn 4 tỷ đồng từ ngân sách thành phố và không tính lãi suất trong thời gian 60 ngày để mua dự trữ nguồn hàng tương ứng với 35 tấn thịt lợn thành phẩm.
Từ ngày 22 -27/1, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đắc Vinh (Đà Nẵng) triển khai bán thịt lợn bình ổn giá tại 13 điểm và 2 xe bán hàng lưu động phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán, với giá bán bình ổn thấp hơn giá thị trường từ 10 - 15%.
Hiện giá các loại cá không tăng; cụ thể, cá nục là 40.000 đồng/kg, cá ngừ mắt to 70.000 đồng/kg, cá hố 180.000/kg, cá bò da 90.000 đồng/kg...
Tàu cá QNg 98419 TS của ngư dân Đồng Văn Bán, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi có công suất 800 CV, xuất bến từ 15/1 đến 22/1 thì trở về cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng). Tàu khai thác được gần 2 tấn, trừ chi phí lãi trên 30 triệu đồng. Ông Bán cho biết, thời tiết biển những ngày cuối năm không thuận lợi nên chỉ xác định đi lấy may nhưng khi đánh bắt tàu gặp luồng cá nhiều nên vừa tiết kiệm chi phí lại tăng thu nhập cho thuyền viên. Chỉ trong sáng ngày 23/1, toàn bộ các loại cá được thương lái thu mua nên ngư dân trên tàu sửa soạn về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình.
Bên cạnh đó, dọc các tuyến đường Lê Duẩn, Hùng Vương, Điện Biên Phủ các cửa hàng thời trang tấp nập khách mua sắm. Nắm bắt được tâm lý khách hàng, hầu hết cửa hàng đồng loạt áp dụng chương trình khuyến mại, giảm giá từ 20 - 50% trên từng loại sản phẩm, để kích cầu mua sắm, đặc biệt nhiều cửa hàng chấp nhận hòa vốn để bán hết hàng.