Sóc Trăng nhiều khó khăn trong quản lý vật tư nông nghiệp

Tiếp thị len lỏi xuống địa bàn nông thôn, các cơ sở kinh doanh núp bóng hộ nuôi, nhận thức của người dân về sản phẩm trôi nổi và sản phẩm có nguồn gốc ở một số địa phương chưa rõ ràng… Đó là một số khó khăn trong quản lý vật tư nông nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng hiện nay.

Sóc Trăng tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Theo ông Phạm Tấn Đạo, Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, khó khăn lớn nhất trong kiểm soát, quản lý vật tư nông nghiệp tại tỉnh Sóc Trăng là tình trạng tiếp thị len lỏi xuống địa bàn nông thôn bán các sản phẩm vật tư nông nghiệp chưa đăng ký, không rõ nguồn gốc bằng các hình thức tinh vi như cho nợ trả chậm, tặng hàng khuyến mãi. Chất lượng hàng của các đối tượng này bán không ổn định, gây khó khăn trong công tác quản lý, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh đó, nhiều cơ sở kinh doanh hiện nay không đăng ký; khi tới mùa vụ thì bán hàng theo kiểu tạp hóa hoặc núp bóng với danh nghĩa hộ nuôi để phân phối sản phẩm. Bộ phận ngư dân chưa nhận thức sâu về chất lượng đầu vào, ham giá rẻ nên bị lực lượng tiếp thị mời gọi, thuyết phục. Một số hóa chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản vẫn được bán công khai để phục vụ các ngành khác như Cypermethrin, Enrofloxacin,… vì vậy việc quản lý còn gặp khó khăn.

Ngoài ra, danh mục sản phẩm nuôi trồng thủy sản được phép lưu hành chưa khoa học, còn một lượng lớn sản phẩm chưa được công bố nên khó khăn trong kiểm tra, đối chiếu xác định tính pháp lý trong lưu hành. Luật Thanh tra 2010, khoản 5, điều 36 quy định việc gửi kế hoạch trước khi thanh tra, thanh tra thường xuyên theo kế hoạch là chưa phù hợp, hạn chế hiệu quả công tác thanh tra.

Việc thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu tập trung vào các đại lý, cơ sở phân phối lớn, việc kiểm tra các cơ sở nhỏ lẻ chưa thường xuyên là những khó khăn trong quản lý vật tư nông nghiệp tại Sóc Trăng.

Vật tư nông nghiệp lưu hành trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng phổ biến hiện nay là thức ăn, hóa chất, chế phẩm sinh học, sản phẩm cải tạo môi trường; trong đó, mặt hàng sử dụng trong nuôi trồng thủy sản có hơn 90% là sản xuất ngoài tỉnh hoặc nhập khẩu từ nước ngoài về bán.

Từ đầu năm 2017 đến nay, thực hiện Quyết định số 266 ngày 7/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch triển khai năm cao điểm kiểm tra chuyên ngành vật tư nông nghiệp, đoàn liên ngành thanh tra đột xuất cấp tỉnh và cơ sở tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức gần 500 lượt kiểm tra, phát hiện 107 trường hợp vi phạm, xử phạt nộp ngân sách với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Qua kiểm tra, các lỗi vi phạm chủ yếu của các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp là hàng hóa chưa đăng ký lưu hành, chất lượng không phù hợp với đăng ký, sai nhản mác hàng hóa, thiếu thông tin bảo quản, sai hoặc ghi thêm công dụng, không có kệ để sản phẩm, niêm yết giá không đầy đủ hoặc không để giá, sử dụng chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng, không lưu giữ hồ sơ liên quan đến sản phẩm hàng hóa đang kinh doanh.

Ông Phạm Tấn Đạo đề xuất, để việc quản lý vật tư nông nghiệp có hiệu quả, trong thời gian tới, việc thanh tra phải được tổ chức theo hai chiều, từ tỉnh xuống cơ sở, từ cơ sở lên tỉnh; Ủy ban nhân dân các địa phương cần bố trí kinh phí thực hiện kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; tăng cường kiểm soát chất lượng tiếp thị.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp nên kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm ban hành danh mục các sản phẩm được phép lưu hành. Thanh tra Chính phủ xem xét lại quy trình thanh tra áp dụng cho thanh tra chuyên ngành.

Theo thống kê, tỉnh Sóc Trăng hiện có 31 công ty, doanh nghiệp và 744 đại lý, cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp.
 
Tin, ảnh: Hoài Thu (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản