Cử tri đề nghị có biện pháp để bình ổn giá vật tư nông nghiệp

Ngày 26/11, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh đã tiếp xúc cử tri tại các xã An Trường, huyện Càng Long và Phước Hảo, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội đã thông báo với cử tri về kết quả của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Nhiều cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước kết quả của kỳ họp, với nhiều nội dung quan trọng trong công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao… Các đại biểu Quốc hội đã lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri trên địa bàn.

Nhiều cử tri tại 2 xã mong muốn Trung ương quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp các tuyến giao thông nông thôn; quan tâm hơn đến chế độ chính sách cho người có công; giảm độ tuổi được hưởng trợ cấp cho người cao tuổi; đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22 của Chính phủ và các chính sách hỗ trợ người nghèo; tăng mức trợ cấp cho cán bộ chuyên trách ở xã, ấp; mở rộng phạm vi thông tuyến khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế; xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất phân bón giả; tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng thực phẩm bẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng...

Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội trường. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Nhiều cử tri cho rằng, giá lúa hàng hóa thời gian qua luôn ở mức thấp, trong khi giá vật tư nông nghiệp, nhân công… ngày càng tăng. Nhà nước cần có biện pháp nâng giá lúa, bình ổn giá vật tư nông nghiệp để giúp nông dân sản xuất có lợi nhuận. 

Theo cử tri xã An Trường, giá lúa chất lượng cao được mua theo giá lúa thường, trong khi giá thành sản xuất lúa chất lượng cao cao hơn nhưng năng suất lại thấp hơn so với sản xuất lúa thường nên không khuyến khích nông dân trồng lúa chất lượng cao. Các cử tri mong muốn Trung ương có giải pháp tìm đầu ra cho hàng nông sản, giải quyết tình trạng “được mùa mất giá” thường xuyên diễn ra như hiện nay.

Cử tri xã Phước Hảo, huyện Châu Thành bày tỏ lo ngại về tình trạng trẻ em bị chết do đuối nước ngày càng nhiều, kiến nghị Trung ương đưa môn bơi lội vào môn học chính khóa, xây dựng hồ bơi trong trường học…

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã giải đáp, ghi nhận các ý kiến của cử tri; đồng thời cho biết, những ý kiến thuộc thẩm quyền của Trung ương, đại biểu Quốc hội ghi nhận và sẽ trình Quốc hội xem xét giải quyết trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, để hạn chế vấn đề vật tư nông nghiệp giả kém chất lượng đang tràn lan trên thị trường như hiện nay, nông dân cần tham gia hợp tác xã để mua được giống, phân bón chất lượng với giá cả hợp lý. Việc tham gia hợp tác xã kiểu mới cũng giúp nông dân dễ tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ của Nhà nước, khoa học kỹ thuật mới, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng kêu gọi nông dân sản xuất nông sản sạch, từ đó hình thành hợp tác xã cam kết sản xuất an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc sẽ nâng cao giá trị hàng nông sản và dễ tiêu thụ sản phẩm… Thanh Hòa (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản