Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm Học viện Phật giáo Nam tông Khmer

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chiều 12/9 đã đến thăm Học viện Phật giáo Nam tông Khmer nằm trên địa bàn quận Ô Môn và thăm, tặng quà 3 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số thuộc diện nghèo, chính sách, làm kinh tế giỏi trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo ở thành phố Cần Thơ. Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN

Chuyến thăm diễn ra nhân chuyến công tác của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tại thành phố Cần Thơ và dự Hội nghị “Phát huy vai trò người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Nam bộ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đặt tại chùa Pôthi Sômron là Học viện thứ tư của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, khai giảng khóa đầu tiên vào năm 2007. Đến nay, Học viện đã đào tạo được 4 khóa với 87 tăng sinh đã tốt nghiệp và 40 tăng sinh đang theo học.

Hòa thượng Đào Như, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ, Phó Trưởng Ban điều hành Học viện cho biết, tăng sinh tu học tại Học viện học các môn gồm: Phật học tiếng Việt, các tông môn Phật giáo, Phật giáo châu Á và Phật giáo thế giới, vi diệu pháp, triết học Phật giáo.

Bên cạnh đó, Học viện mời giảng viên Trường Đại học Cần Thơ đến giảng các môn như: Chủ nghĩa Mác- Lênin , lịch sử Việt Nam; mời Ban Tôn giáo - Dân tộc giảng những môn về chính sách dân tộc, tôn giáo, về đại đoàn kết, thông tin thời sự trong và ngoài nước. Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố cũng mở các lớp học về kiến thức quốc phòng cho tăng sinh của Học viện.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer trong thời gian qua, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, kinh phí, nhân sự nhưng Học viện đã đào tạo, cung cấp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phật giáo Nam tông Khmer nhiều người tài đức. Đồng thời, với nỗ lực của các Hòa thượng, Thượng tọa trong việc điều hành hoạt động Phật giáo đã góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng hoan nghênh những đổi mới của Học viện trong việc phối hợp với Quân khu 9 để giới thiệu chuyên đề quốc phòng đến với tăng sinh nhằm củng cố kiến thức về quốc phòng toàn dân và phát huy tinh thần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; cũng như phối hợp với các trường Đại học, Ban Dân tộc - Tôn giáo để truyền đạt sâu hơn nữa kiến thức về tôn giáo đối với học viên.

Về phương hướng đào tạo của Học viện trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị nên bổ sung thêm việc giới thiệu về các tôn giáo của Việt Nam trong các bài giảng, qua đó tăng cường, chia sẻ về các hoạt động của tôn giáo và củng cố vững vàng hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Học viện nên chú trọng việc củng cố kiến thức về công nghệ thông tin đến mỗi học viên để giúp các học viên bắt kịp xu thế phát triển của đất nước.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và tặng quà gia đình ông Lý Cher (dân tộc Khmer), người có uy tín trong đồng bào dân tộc tại phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng ông Lý Cher là thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường nhiều nhiệm kỳ và hiện là trưởng khu vực 5, phường Châu Văn Liêm. Các con ông đều được học hành và có việc làm ổn định, trong đó có một người làm giáo viên.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã đến thăm, tặng quà hộ bà Sơn Thị Sô Phi (dân tộc Khmer), là gia đình chính sách ở quận Ninh Kiều và hộ ông Lư Hớn Kia (dân tộc Hoa) là gia đình đồng bào dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi, có nhiều đóng góp cho địa phương ở quận Cái Răng.

Tại các nơi đến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đều ân cần hỏi thăm sức khỏe, tình hình kinh tế, sản xuất của các gia đình; đồng thời, gửi lời cảm ơn chân thành đến các hộ gia đình đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tặng quà cho đại diện Học viện Phật giáo Nam tông Khmer và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên chùa Pôthi Sômron.

Thanh Liêm (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản