Sóc Trăng mong muốn được hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ lúa và nông sản hàng hóa của nông dân, Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng đã có công văn tới Bộ Công Thương, Tổ Công tác phía Nam và Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước với mong muốn được hỗ trợ kết nối, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối năm 2021.

Chú thích ảnh
Đặc sản hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng).

Theo đó, Sở Công Thương Sóc Trăng đã đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ giới thiệu, kết nối với các công ty, doanh nghiệp phân phối lớn của các tỉnh, thành phố để tiêu thụ sản phẩm lúa của tỉnh. Cùng với lượng lúa hàng hóa lớn đang và sắp thu hoạch trong từ 2 - 3 tháng tới, các nông sản khác như: nhãn, bưởi, vú sữa, xoài, cam sành… trên địa bàn tỉnh cũng có sản lượng thu hoạch khá lớn trong thời gian từ nay đến cuối năm. Nhưng, ảnh hưởng của dịch làm cho việc vận chuyển khó khăn nên ngành công thương Sóc Trăng cần sự chung tay kết nối, tiêu thụ của các doanh nghiệp, nhà phân phối.

Theo ông Võ Văn Chiêu, Giám đốc Sở Công Thương Sóc Trăng, tỉnh có lượng lớn nông sản tới vụ cần được kết nối tiêu thụ và cụ thể là: 24.443 tấn nhãn, thời điểm thu hoạch kéo dài từ tháng 7 - 12, với sản lượng trung bình hơn 4.000 tấn/tháng; hơn 15.370 tấn bưởi, sản lượng thu hoạch trung bình khoảng 1.500 tấn/tháng; 4.600 tấn vú sữa dự kiến sẽ tập trung thu hoạch vào 2 tháng cuối năm; 15.800 tấn cam sành được thu hoạch từ nay đến cuối năm; 15.535 tấn xoài sẽ được thu hoạch vào tháng 11 và 12; gần 20.500 tấn chanh cũng được thu hoạch từ nay đến cuối năm.

Từ giữa tháng 7/2021, khi dịch COVID-19 bùng phát, việc sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ của nông dân trên địa bàn tỉnh ít nhiều bị ảnh hưởng. Vận chuyển lưu thông cũng gặp khó khăn, do đó nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã không vào địa bàn thu mua được, hoặc thu mua nông sản cho bà con ở mức cầm chừng…

Trước thực tế đó, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có Kế hoạch số 120/KH-UBND ngày 30/7/2021 về tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ngay sau đó, các cấp ngành, mặt trận, đoàn thể trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản với tổng sản lượng hàng ngàn tấn lúa, rau màu, củ quả, thủy sản… cho người dân. Qua đó, giảm bớt khó khăn cho người dân nhất là những vùng dịch phải phong tỏa, cách ly.

Trong số đó, Quân khu 9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh vừa hỗ trợ thu hoạch, thu mua, tiêu thụ nông sản cho bà con, vừa cung cấp cho các điểm chốt lực lượng phòng, chống dịch và người dân nghèo khó khăn bị ảnh hưởng của dịch thông qua các gian hàng 0 đồng.

Cũng để hỗ trợ người dân khó khăn với tinh thần chia sẻ đồng bào ở TP Hồ Chí Minh đang bị ảnh hưởng của dịch bênh COVID-19, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cùng các cấp ngành, đoàn thể tỉnh Sóc Trăng kêu gọi các doanh nghiệp và cán bộ viên chức cơ quan, đơn vị hỗ trợ tiêu thụ trên 100 tấn gạo, nông sản hàng hóa thiết yếu, thông qua những chuyến xe nghĩa tình chuyển về hỗ trợ người dân TP Hồ Chí Minh sớm vượt qua đại dịch.

Tin, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)
Nhiều nông sản đang vào vụ ở Sóc Trăng cần được hỗ trợ tiêu thụ
Nhiều nông sản đang vào vụ ở Sóc Trăng cần được hỗ trợ tiêu thụ

Nhiều nông sản đang vào mùa thu hoạch ở Sóc Trăng như nhãn, bưởi, vú sữa, xoài, cam sành... Nhưng do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ, khiến cho việc vận chuyển khó khăn nên cần sự chung tay kết nối, tiêu thụ của các doanh nghiệp, nhà phân phối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN