Siêu thị giảm giá bán thịt lợn, kích cầu giúp người chăn nuôi

Để thịt lợn (heo) có đầu ra, các doanh nghiệp bán lẻ, nhà sản xuất... đã cùng nhau giảm giá bán sản phẩm, giảm giá bán thức ăn để giúp người chăn nuôi giảm thiệt hại.

Thông tin từ Saigon Co.op, từ nay cho đến hết ngày 02/05, hệ thống siêu thị Co.opmart và chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food sẽ áp dụng chương trình giảm giá đặc biệt từ 10-20% nhằm hỗ trợ đẩy sức tiêu thụ cho mặt hàng thịt heo. Ba đơn vị phối hợp chính để hỗ trợ giúp người nuôi đẩy mạnh sức tiêu thụ thịt heo đợt này cùng Saigon Co.op là Vissan, Nam Phong và Anh Hoàng Thy.


Ngay trong sáng 25/4 tại hệ thống Saigon Co.op, giá thịt đùi, vai đã giảm còn mức 60.000 đồng/kg, chân giò 52.800 đồng/kg, thị heo xay giá khoảng 70.000 đồng/kg, xương ống giá 48.000 đồng/kg... Ngoài ra, những sản phẩm chế biến nấu chín, sơ chế sẵn có thành phần thịt heo cũng đồng loạt giảm giá.


"Chúng tôi vẫn giữ nguyên giá mua để hỗ trợ bà con chăn nuôi trong giai đoạn khó khăn khi giá heo hơi đang xuống thấp kỷ lục. Tùy theo tình hình thị trường trong những ngày tới, đơn vị sẽ tiếp tục có những điều chỉnh phù hợp trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho người chăn nuôi. Mặc dù hạ giá bán, nhưng chúng tôi cương quyết không thu mua nguồn trôi nổi không an toàn. Sản phẩm thịt heo phải được kiểm dịch an toàn đầy đủ theo quy định, đồng thời phải là thịt heo đạt tiêu chuẩn VietGAP và có thể truy xuất nguồn gốc", ôngNguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op, cho hay.


Còn công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam cho biết, nhằm giúp người chăn nuôi mạnh dạn có kế hoạch tái đàn, duy trì công việc làm ăn, hiện doanh nghiệp đã chủ động giảm giá con giống và thức ăn chăn nuôi. Song song đó, đơn vị đã tăng cường bán thịt heo theo miếng, chế biến thành xúc xích, thuê kho cấp đông và tăng cường chế biến sâu kịp thời giải quyết lượng hàng tồn.

Các doanh nghiệp đang triển khai nhiều biện pháp cụ thể giúp người chăn nuôi heo giảm thiệt hại. Ảnh: NTT

Riêng Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã chủ động giảm giá thức ăn chăn nuôi gần 7%, giảm giá bán con giống. Hiện doanh nghiệp đã quyết định không tăng đàn mà chủ động áp dụng những giải pháp kỹ thuật, nỗ lực nâng cao năng suất chất lượng đàn lợn nái và xem xét xây dựng nhà máy giết mổ lợn ngay trong năm nay để nâng cao năng lực chế biến thực phẩm.


"Chúng tôi đang tích cực cử các đoàn công tác đi đàm phán xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc. Đặc biệt, nhân dịp hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam sắp tới, Bộ sẽ tranh thủ hợp tác, thảo luận với ngành chức năng bạn tháo dỡ những khó khăn, tìm giải pháp căn cơ trong xuất khẩu chính ngạch thịt heo. Bộ cũng kêu gọi các doanh nghiệp, đơn vị quân đội tổ chức thu mua lợn cấp đông tiêu thụ hỗ trợ người chăn nuôi", ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết.


Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản kiến nghị Chính phủ tạm dừng tạm nhập, tái xuất thịt lợn; giao cho Bộ Nông nghiệp phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh áp dụng những biện pháp công nghệ và quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi. Thời gian tới Bộ sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao đẩy nhanh các biện pháp đàm phán, tìm thị trường cho các sản phẩm chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn ở cả khu vực biên mậu và chính ngạch.


"Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài, các doanh nghiệp cần nhanh chóng triển khai những biện pháp áp dụng công nghệ tiên tiến nâng cao năng suất, hạ giá thành và chế biến sâu các sản phẩm chăn nuôi để tăng sức mua trong nước, mở rộng xuất khẩu sang những thị trường tiềm năng. Ngoài ra, ngành chăn nuôi phải tổ chức lại sản xuất hướng đến chăn nuôi theo chuỗi liên kết nhằm kiểm soát tốt chất lượng, an toàn thực phẩm và điều tiết tốt cung cầu", ông Cường nói thêm

Lê Nghĩa/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản