Sẽ tính toán để nhập than có hiệu quả

Vừa qua, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam đã nhập khẩu 9.500 tấn than từ Inđônêxia. Sau khi kết thúc giao ban xuất nhập khẩu tháng 6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên xung quanh việc nhập khẩu than.

Ông có cho rằng, việc cho nhập khẩu than là không phù hợp, nhất là khi chúng ta vẫn đang XK than?

Bộ Công Thương vẫn chủ trương hạn chế XK nguyên liệu thô, trong đó có than. Tính riêng 6 tháng đầu năm, XK than đã giảm 16% về lượng. Việc hạn chế XK than dựa trên tính toán của Bộ Công Thương là đến năm 2015, nước ta sẽ không còn than để XK. Nhưng từ nay đến năm 2015, Bộ Công Thương vẫn cho xuất những loại than mà giá trị XK mang lại lớn hơn so với tiêu dùng trong nước. Chúng ta có thể XK những loại than tốt có giá cao và dùng tiền XK than đó để nhập khẩu những loại than mà chúng ta cần dùng. Rất nhiều ngành sản xuất như thép, phân bón... vẫn có thể vừa XK vừa nhập khẩu. Việc vừa xuất, vừa nhập cũng là bình thường của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vậy, với việc nhập khẩu than, Bộ Công Thương có chủ trương như thế nào?

Bộ Công Thương không có chủ trương XK một loại than xong lại nhập chính loại đó về với giá cao hơn. Giá than cùng loại nhập khẩu không thể cao hơn giá than XK và trước mắt, Bộ Công Thương chỉ xem xét cho nhập một số loại than có lợi ích kinh tế cao. Tuy nhiên, với việc dự đoán nguồn than sẽ cạn kiệt trong thời gian tới, việc tính toán nhập khẩu than là cần thiết để đảm bảo cho phát triển an ninh năng lượng của đất nước trong tương lai. Bởi, theo lộ trình, từ nay đến năm 2015, nước ta sẽ phải nhập khẩu khoảng 6,5 triệu tấn than. Bộ Công Thương sẽ tính toán để việc xuất, nhập than sao cho hiệu quả nhất.

Xin cảm ơn ông!

Thu Hường thực hiện

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản