Sẽ khôi phục cung cấp điện cho 90% khách hàng bị ảnh hưởng bão Noru

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngay trong ngày 28/9, Tập đoàn sẽ khôi phục cung cấp điện cho 90% khách hàng bị mất điện do ảnh hưởng bão Noru.

Chú thích ảnh
Công nhân ngành điện Quảng Nam khắc phục sự cố đường điện sau bão số 4. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Vào sáng 28/9, cơn bão số 4 (Noru) đã đi vào đất liền khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14. Do ảnh hưởng bão, các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã có gió mạnh, nhiều nơi có mưa lớn và mưa cũng tiếp tục mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ.

EVN cho biết, mặc dù vậy, hệ thống đập, hồ thủy điện vẫn đang vận hành bình thường. Đến 16h ngày 28/9, dung tích phòng lũ còn lại tại các hồ chứa thủy điện trong vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng là hơn 1,5 tỷ m3. Các hồ chứa đang điều tiết xả tràn như: A Lưới, Sông Hinh, Sông Ba Hạ, Srêpôk 3, Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, An Khê, Sê San 4. Riêng các hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn tăng lượng nước nhiều, cụ thể A Vương tăng 13,9m, Sông Bung 2 tăng 16m, Sông Bung 4 tăng 9,6m, Sông Tranh 2 tăng 7,4m.

Mực nước tại các hồ chứa: Ialy, Sê San 3, Sê San 4 không thay đổi nhiều so với thời điểm trước bão. Cụ thể, lưu lượng nước về lớn nhất tại hồ Ialy là hơn 900 m3/s, Sê San 3 là 500 m3/s, Sê San 4 là hơn 1.200 m3/s. Riêng đối với hồ Pleikrông đã tăng thêm hơn 4 m, lưu lượng về lớn nhất là hơn 4.000 m3/s.

EVN dự báo tình hình mưa sau bão còn diễn biến phức tạp và mở rộng nên lưu lượng nước về và mức nước các hồ vẫn tiếp tục được theo dõi chặt chẽ.

Chú thích ảnh
Công nhân ngành điện Quảng Nam khắc phục sự cố đường điện sau bão số 4. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN

Về vận hành lưới truyền tải điện 500 kV, đến chiều 28/9, ngành điện đã khôi phục vận hành cả 5/5 đường dây 500 kV bị sự cố do ảnh hưởng bão số 4. Trong quá trình bão đổ bộ gây mưa và gió lớn, lưới điện 500 kV vẫn giữ được liên kết Bắc - Nam nhờ đường dây 500 kV mạch 3. Lưới điện 220 kV đến chiều ngày 28/9 đã khôi phục vận hành cả 7/7 đường dây 220 kV bị sự cố do ảnh hưởng bão số 4.

Vơi lưới điện 110 kV và lưới trung, hạ áp, EVN đã khôi phục vận hành 16/16 đường dây 110 kV và 10/10 trạm biến áp 110 kV từ trưa ngày 28/9.

Bão số 4 và hoàn lưu bão đã gây ảnh hưởng cung cấp điện cho nhiều khu vực tại nhiều các tỉnh/thành phố ở miền Trung và Tây Nguyên. Tổng công suất bị gián đoạn cung cấp điện là 673 MW, chiếm gần 23% tổng công suất tiêu thụ điện của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) với tổng số khoảng 1,5 triệu khách hàng bị ảnh hưởng.

Hiện nay, các đơn vị điện lực tại miền Trung đang tập trung khắc phục các sự cố điện do ảnh hưởng bão Noru để khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh nhất cho khách hàng. Đối với một số khu vực có thể bị ngập lụt do mưa lớn sau bão, ngành điện bắt buộc phải cắt điện chủ động để đảm bảo an toàn.

Thông tin cập nhật tại hiện trường cho biết, các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Bình Định sẽ cơ bản hoàn thành khôi phục cung cấp điện ngay trong ngày 28/9. Riêng thành phố Đà Nẵng đã cơ bản khôi phục cung cấp điện cho toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng; trong đó, khu vực Bà Nà đang tiếp tục khắc phục xử lý sự cố. Đối với tỉnh Quảng Nam, Công ty Điện lực tỉnh cũng đang tập trung khôi phục cung cấp điện cho hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng trong ngày hôm nay và phấn đấu hoàn thành cấp điện trở lại bình thường trong 2 ngày tới.

Đức Dũng (TTXVN)
Kon Tum có nguy cơ ngập lụt sau bão Noru
Kon Tum có nguy cơ ngập lụt sau bão Noru

Đến chiều tối 28/9, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã giảm, một số nơi nước bắt đầu rút đi, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác khắc phục thiệt hại do bão số 4 gây ra. Tuy nhiên, theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kon Tum, nguy cơ lũ lụt vẫn có thể xảy ra trên các con sông lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN