Sẽ có hai loại phí khi ô tô vào sân bay Nội Bài

Báo Tin Tức nhận được nhiều phản ánh của các doanh nghiệp vận tải đặt câu hỏi thắc mắc khoản thu “phi lý” xe ô tô khi đưa khách đến sân bay chỉ dừng đỗ không quá 5 phút trả khách xuống, nhưng vẫn phải mua “Vé sân đỗ ô tô” khi ra khỏi Cảng hàng không Nội Bài với mệnh giá 15.000 đồng. Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đã phản hồi xung quanh vấn đề này.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, đây chính là khoản thu tiền đối với cả 2 dịch vụ là dịch vụ sân đỗ ô tô và dịch vụ sử dụng sân đường mà các Cảng hàng không đang thực hiện thu đối với xe ô tô khi đưa khách đến sân bay. Ngoài các hạng mục chính trong kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay như đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách... Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phải đầu tư hệ thống đường tầng, đường nội cảng, sân đỗ ô tô để kết nối giữa vận tải công cộng và vận tải hàng không, đảm bảo việc khai thác đồng bộ hạ tầng cảng hàng không, sân bay.

Trạm thu phí cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

Vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay từ nguồn vốn tự có của ACV hoặc vốn vay. Ngoài vốn đầu tư, trong quá trình khai thác hệ thống đường tầng, đường nội cảng, ACV phải chi phí để đảm bảo hoạt động gồm: Chi duy tu bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên, sửa chữa lớn; chi bảo đảm trật tự, an toàn; chi phân luồng chống ùn tắc giao thông; chi cho hệ thống chiếu sáng; chi bảo đảm cảnh quan, môi trường... Trong đó, nguồn thu từ khai thác kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay trong đó có nguồn thu từ sân đỗ ô tô và nguồn thu sử dụng sân đường nội cảng dùng để bù đắp chi phí đầu tư và chi phí khai thác kết cấu hạ tầng.

“Hiện nay, đối với ô tô ra, vào cảng hàng không, ACV đang thực hiện thu tiền với hai loại dịch vụ gồm giá dịch vụ sân đỗ ô tô và giá dịch vụ sử dụng sân đường. Chứng từ thu hai loại dịch vụ trên đều được đăng ký với Cục thuế địa phương. Theo quy định của pháp luật, giá sử dụng dịch vụ sân đường nội cảng là giá dịch vụ phi hàng không, không thuộc danh mục giá do Nhà nước định giá hoặc quy định khung giá,” đại diện Cục Hàng không cho hay.

Ngoài ra, phía Cục Hàng không cho rằng, việc thu tiền đối với các xe ô tô đưa khách đến sân bay có sử dụng đường nội cảng, hệ thống đường tầng và dừng đỗ trước sảnh nhà ga hàng không cũng phù hợp với thông lệ quốc tế. Cụ thể, qua tham khảo, một số sân bay trên thế giới cũng thực hiện thu tiền đối với phương tiện đưa, đón khách (drop off/pick up) tại cảng hàng không trong cả hai trường hợp phương tiện có hoặc không sử dụng sân đỗ. Điển hình một số sân bay tại Vương quốc Anh có giá thu như tại sân bay Birmingham thu 1 bảng Anh (29.033 đồng) cho 10 phút khi đưa khách và 4,7 bảng Anh (136.455 đồng) cho 1 giờ khi đón khách; sân bay East Midlands thu 2 bảng Anh (58.066 đồng) cho 10 phút đưa khách; sân bay Aberdeen thu 2 bảng Anh (58.066 đồng) cho 15 phút đưa khách; sân bay Edinburgh thu 1 bảng Anh (29.033 đồng) cho 5 phút đưa khách…

Tuy nhiên, tại Nhà ga T1 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đang sử dụng chung một loại chứng từ là “Vé sân đỗ ô tô” để thu tiền đối với cả hai dịch vụ đó là dịch vụ sân đỗ ôtô và dịch vụ sử dụng sân đường. Mặt khác, do điểm kết nối từ hệ thống giao thông công cộng vào hệ thống giao thông nội cảng để lên đường tầng sảnh tầng 2 Nhà ga T1 không đặt được trạm kiểm soát để cung cấp thẻ CSC cho các phương tiện vào khu vực nội cảng, nên không có thông tin ghi nhận thời gian phương tiện bắt đầu sử dụng đường giao thông nội cảng nên phần mềm mặc định xác định nội dung “Thời gian đỗ: 00 phút” dẫn đến sự hiểu lầm và thắc mắc của khách hàng.

Để chấn chỉnh vấn đề này, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu ACV chỉ đạo cảng hàng không quốc tế Nội Bài phát hành hai loại chứng từ riêng biệt cho hai loại dịch vụ và đăng ký chứng từ với Cục thuế địa phương.

Đăng Sơn

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản