Sẽ có 4 ngân hàng được mua vàng theo mức giá do NHNN xác định

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định dừng đấu thầu vàng; đồng thời sắp triển khai phương án bình ổn thay thế. Ngày 29/5, ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc trao đổi với báo giới xung quan vấn đề này.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Thưa Phó Thống đốc, xin ông cho biết, mục tiêu và biện pháp can thiệp thị trường vàng của NHNN trong thời gian tới? 

Để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua, NHNN đã tổ chức 9 phiên đấu thầu vàng và đã cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung - cầu, không loại trừ khả năng có hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Nhằm bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, NHNN sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Thay vì đấu thầu như trước, Ngân hàng Nhà nước sẽ bán vàng miếng với giá chỉ định cho 4 NHTM Nhà nước:  Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank để phân phối cho người dân và doanh nghiệp.

Song song với biện pháp kể trên, chúng tôi cũng đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ, tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Vậy thời gian và kế hoạch dự kiến triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước của NHNN sẽ là như thế nào, thưa Phó Thống đốc?

Ngay thứ hai tới (ngày 3/6), NHNN sẽ bán vàng trực tiếp cho 4 NHTM Nhà nước theo mức giá do NHNN xác định, căn cứ theo giá thế giới. Các NHTM với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

Với phương án can thiệp như trên, Phó Thống đốc có khuyến cáo gì với người dân?

Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, NHNN có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

Xin trân trọng cảm ơn Phó Thống đốc!

Minh Phương/Báo Tin tức
Giá vàng trong tháng 5/2024 tăng 32,18% so với cùng kỳ năm trước
Giá vàng trong tháng 5/2024 tăng 32,18% so với cùng kỳ năm trước

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá vàng trong nước tháng 5 tăng 3,81% so với tháng trước; tăng 32,18% so với cùng kỳ năm trước; bình quân 5 tháng đầu năm 2024 tăng 22,95%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN