Sản xuất Ethanol sẽ lỗ trong giai đoạn ban đầu

Sản xuất kinh doanh nhiên liệu sinh học Ethanol sẽ lỗ trong giai đoạn ban đầu do gánh chi phí tài chính cao và khấu hao lớn. Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) Đỗ Văn Hậu, do hiệu quả kinh tế của sản xuất Ethanol phụ thuộc chủ yếu vào tổng mức đầu tư dự án , giá đầu vào mua sắn và giá bán ra. Tuy nhiên, với mức độ chấp nhận pha Ethanol với xăng của người tiêu dùng hiện nay, giá bán ra của Ethanol sẽ chưa thể mang lại lợi nhuận cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, về lâu dài, việc đầu tư sản xuất Ethanol sẽ giúp đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường và mang lại lợi nhuận cho chủ đầu tư.Với mức độ chấp nhận pha Ethanol với xăng của người tiêu dùng hiện nay, giá bán ra của Ethanol sẽ chưa thể mang lại lợi nhuận cho chủ đầu tưHiện PVN đang thông qua các công ty thành viên như Tổng Công ty Dầu PV Oil, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn BSR và Công ty Cổ phần Hóa đầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (Ethanol Phú Thọ) đầu tư 3 nhà máy sản xuất Ethanol ở Phú Thọ, Quảng Ngãi và Bình Phước với tổng công suất 300 nghìn m 3 /năm (tương đương 300 triệu lít/năm), dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2011 và năm 2012.

Với dự báo Việt Nam sẽ thừa công suất Ethanol do việc pha Ethanol vào xăng chưa trở thành quy định bắt buộc giống như nhiều nước trên thế giới, PVN có thể xuất khẩu Ethanol để đảm bảo đầu ra cho sản xuất. Ông Hậu cũng cho hay: PVN đang kiến nghị Chính phủ có quy định bắt buộc sử dụng xăng E3 vào năm 2012 và xăng E5 vào 2015. Trong khi thị trường nhiên liệu sinh học và xăng E5 vẫn đang trong giai đoạn phát triển “chờ sáng trăng” với các ghi nhận của các cơ quan chủ quản cũng như Việt Nam vẫn phải đổ rất nhiều ngoại tệ để nhập khẩu xăng dầu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, Tập đoàn sẽ buộc phải xin Chính phủ xuất khẩu toàn bộ sản lượng Ethanol của Dung Quất và khoảng 50% sản lượng Ethanol Phú Thọ để đảm bảo đầu ra cho các nhà máy.

Được biết, với việc tiên phong triển khai Đề án Phát triển nhiên liệu sinh học (Đề án 177) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, PVN đã đầu tư khoảng 270 triệu USD xây dựng 3 nhà máy với hy vọng chiếm lĩnh thị trường nhiên liệu sinh học đầy tiềm năng tại Việt Nam./.


Nguyễn Kim Anh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản