Quy hoạch phát triển chế biến thủy sản toàn quốc đến năm 2020

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển chế biến thủy sản toàn quốc đến năm 2020. Theo đó, đến năm 2020 sản lượng thủy sản chế biến xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 3,5%, kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng bình quân trên 7% năm. Sản lượng thủy sản chế biến tiêu thụ nội địa đạt 950.000 tấn với tốc độ tăng trưởng khoảng 3,3%/năm. Giá trị thủy sản chế biến tiêu thụ nội địa tăng trưởng bình quân 5,8%/năm.

Theo Quy hoạch, chế biến thủy sản sẽ được phân bố theo 4 vùng lãnh thổ trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế của từng vùng về nguồn cung cấp nguyên liệu, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực. Tại vùng đồng bằng sông Hồng, trong đó xây dựng Hải Phòng thành trung tâm chế biến thủy sản của vùng. Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung sẽ xây dựng Đà Nẵng và Khánh Hòa thành hai trung tâm chế biến thủy sản của vùng. TP. Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu là hai trung tâm chế biến thủy sản của vùng Đông Nam Bộ. Còn lại vùng đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng Cần Thơ thành trung tâm thủy sản của vùng với các khu chế biến sâu, công nghệ cao và kết nối với các trung tâm chế biến vệ tinh khác trong vùng như: hải sản ở Kiên Giang; cá tra ở An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ; tôm ở Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng xác định rõ thị trường tiêu thụ. Đối với thị trường xuất khẩu, ưu tiên xây dựng và thực hiện chương trình phát triển các thị trường trọng điểm, xây dựng và quảng bá thương hiệu cho các nhóm sản phẩm chủ lực, trước mắt là tôm sú, cá tra, cá ngừ và các sản phẩm chế biến sâu. Theo đó, tập trung phát triển và giữ vững các thị trường truyền thống, các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản... và các thị trường mới như Trung Quốc, Đông Âu, Trung Đông, Bắc Phi, Nam Mỹ. Bên cạnh đó, chuyển hướng từ xuất khẩu cho các nhà nhập khẩu sang xuất khẩu trực tiếp cho hệ thống phân phối, các chuỗi siêu thị.

Đối với thị trường tiêu thụ nội địa, đầu tư phát triển thị trường trong nước, tổ chức hệ thống buôn bán thủy sản ở các đô thị, các vùng công nghiệp tập trung theo hướng văn minh, hiện đại, góp phần ổn định sản xuất khi thị trường xuất khẩu gặp khó khăn..

Bích Hồng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản