Quy hoạch Khu Ba Đình, Hà Nội: Di chuyển 3 bộ, điều chỉnh mạng lưới đường

Ngày 22/5, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình, thành phố Hà Nội, tỷ lệ 1/2000. Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu làm việc ổn định lâu dài cho các cơ quan trung ương, hoàn thiện không gian kiến trúc cảnh quan toàn Khu trung tâm chính trị Ba Đình. Bên cạnh đó, Điều chỉnh Quy hoạch còn giúp bảo tồn, tôn vinh các giá trị di sản về Chủ tịch Hồ Chí Minh, di sản văn hóa, lịch sử, kiến trúc đô thị.

Quy mô lập quy hoạch điều chỉnh mở rộng là 134,5 ha (theo Quyết định 543/QĐ-TTg ngày 8/7/2002 là 105 ha) được giới hạn bởi: Phía Bắc là phố Phan Đình Phùng, đường Thanh Niên, hồ Tây, đường Hoàng Hoa Thám; phía Nam là đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học và Sơn Tây; phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương; phía Tây là đường Ngọc Hà.

* Di chuyển 3 bộ đến địa điểm mới

Theo Quyết định của Thủ tướng, 3 bộ gồm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ di chuyển đến địa điểm mới theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được duyệt. Cụ thể, cơ sở vật chất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê chuyển cho Văn phòng Trung ương Đảng sử dụng để làm việc. Quy hoạch lại khu vực Bộ Tư pháp và toàn bộ khu H6 (giới hạn bởi đường Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Trần Phú, Chu Văn An) thành tổ hợp khách sạn, dịch vụ, hội nghị chung cho các cơ quan tại khu Trung tâm chính trị Ba Đình. Cơ sở vật chất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuyển cho các cơ quan bảo vệ thuộc Bộ Tư­ lệnh Lăng và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ thuộc diện di dời. Ảnh: Báo Đấu thầu/Bộ KH&ĐT


Với khu dân cư phía Bắc Văn phòng Chính phủ, di dời toàn bộ các hộ dân để mở rộng hoàn thiện không gian công viên ven Hồ Tây và khai thác không gian ngầm làm khu dịch vụ và đỗ xe chung. Khu tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh, di dời các hộ dân nhằm hoàn thiện không gian cho các cơ quan Chính phủ và Chủ tịch nước; đối với khu tập thể Bộ Công an, di dời toàn bộ các hộ dân, diện tích sau di chuyển, chuyển cho Trung đoàn 600 (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) quản lý.

Bên cạnh đó, di dời toàn bộ các hộ dân cư khu tập thể Trung đoàn 275 (thuộc Bộ Tư lệnh Lăng); di dời các hộ dân cư đang ở xen trong các biệt thự tại số 4, số 6 Hoàng Diệu, ngõ Nguyễn Cảnh Chân; giải tỏa khu nhà phía Nam thảm cỏ Quảng trường Ba Đình đến khu vực khác phù hợp quy hoạch của thành phố.

Quyết định nêu rõ, bảo tồn nguyên trạng Tòa nhà Bộ Ngoại giao hiện nay, chuyển giao cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quản lý, sử dụng sau khi trụ sở mới của Bộ Ngoại giao hoàn thành.

Với các cơ quan ngoại giao, bảo tồn tôn tạo các công trình kiến trúc cũ kiểu Pháp. Ổn định cấu trúc không gian như hiện nay, không cho phép xây dựng xen cấy công trình cao tầng và làm biến dạng công trình kiến trúc nguyên gốc; chỉnh trang cảnh quan và cải thiện môi trường. Tương lai một số biệt thự sẽ chuyển thành nhà công vụ.

Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long sẽ được quy hoạch bảo tồn thành Công viên văn hóa lịch sử trong quy hoạch Bảo tồn và Phát huy giá trị Di sản Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, nhằm phát huy tối đa các giá trị vật chất, tinh thần của dân tộc.

Các khu: Di tích Phủ Chủ tịch; bảo tàng Hồ Chí Minh; nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp; chùa Một Cột, bảo tồn nguyên vẹn các công trình kiến trúc, khuôn viên có thể cho phép cải tạo chỉnh trang. Riêng Viện 69 sẽ được cải tạo nâng cấp, đảm bảo chức năng hoạt động và cảnh quan chung của khu vực.

* Điều chỉnh mạng lưới đường

Cũng theo Quyết định, sẽ điều chỉnh mạng lưới đường tại khu vực này. Cụ thể, đường Độc Lập mở rộng về phía ô cỏ Quảng trường lên quy mô mặt cắt 30m. Bổ sung nhánh nối thông với đường Bà Huyện Thanh Quan, tổ chức nút giao thông Điện Biên Phủ, Độc Lập, Chu Văn An.

Đường Hùng Vương đoạn qua công viên Mai Xuân Thưởng được mở rộng lên mặt cắt 40 m, nối với đường Thanh Niên. Đường Ngọc Hà, đoạn qua Trụ sở cơ quan Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng mở rộng về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy mô mặt cắt ngang là 25 m, lòng đường 15 m, hè hai bên 5m. Đường Tôn Thất Đàm được thông tuyến nối kết với đường Bắc Sơn. Với nút giao thông Mai Xuân Thưởng, hoàn thiện khép kín đường ven hồ Tây, mở rộng đường Thanh Niên về phía vườn hoa Lý Tự Trọng, bổ sung làn đường nối với đường Thụy Khuê và đường ven hồ Tây.

Cùng với đó, xây dựng bãi đỗ xe tại khuôn viên Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện nay với diện tích khoảng 0,63 ha, sức chứa 600 xe; xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại vị trí phía Tây công viên Bách Thảo quy mô diện tích 0,25 ha, sức chứa đỗ 230 xe...

Ngoài ra, Quyết định còn quy hoạch các tuyến đi bộ phục vụ khách tham quan Lăng Bác đoạn phố Chùa Một Cột và đoạn đầu phố Hùng Vương-Lê Hồng Phong, có lộ trình kế hoạch chuyển một số tuyến đường thành tuyến phố đi bộ: Chùa Một Cột, một đoạn phố Ông Ích Khiêm, đường Điện Biên Phủ (từ nút giao với đư­ờng Trần Phú đến nút giao với đường Tôn Thất Đàm).

Để việc tổ chức thực hiện quy hoạch đạt kết quả tốt, thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Trịnh Đình Dũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội tập trung ban hành quy chế quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch được duyệt. Hướng dẫn các bộ, ngành, tổ chức, cá nhân liên quan sớm lập các dự án xây dựng cải tạo di tích, đồng thời lập kế hoạch để thực hiện dự án. UBND thành phố Hà Nội phải tập trung để tạo mặt bằng cho các dự án đầu tư xây dựng theo Quy hoạch.

Bên cạnh đó, UBND thành phố phối hợp với các bộ, ngành, hội nghề nghiệp tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc đối với một số dự án công trình quan trọng. Bộ Xây dựng phối hợp với UBND thành phố, các bộ, ngành liên quan tổ chức lập quy hoạch chi tiết 1/500, các dự án đầu tư xây dựng công trình, thiết kế đô thị, quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch đặc thù, lập quy chế kiến trúc cảnh quan và vùng phụ cận nhằm quản lý chặt chẽ sự phát triển không gian khu vực này. Bộ Xây dựng cùng với UBND thành phố Hà Nội thực hiện nhiệm vụ giám sát toàn bộ việc thực hiện triển khai quy hoạch và quản lý xây dựng theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu Trung tâm Chính trị Ba Đình đã được duyệt.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, Trung tâm Chính trị Ba Đình là khu vực trung tâm đầu não, là nơi tổ chức các hoạt động chính trị, văn hóa trọng đại của cả nước và hoạt động tham quan du lịch, sinh hoạt của cộng đồng. Chính vì vậy, phải xây dựng Trung tâm Chính trị Ba Đình để trở thành không gian biểu tượng cho trái tim của Thủ đô theo hướng hiện đại, ổn định lâu dài thông qua các giải pháp tạo dựng không gian khu Ba Đình thống nhất, kết hợp hài hòa giữa bảo tồn các công trình di sản lịch sử của cha ông để lại và di sản đô thị, gìn giữ không gian cây xanh cảnh quan chung với xây dựng các công trình mới nhằm phục vụ tốt cho mọi hoạt động theo tính chất chức năng của khu vực trung tâm chính trị Ba Đình.

Với vai trò quan trọng như vậy, thành phố Hà Nội tiếp tục cùng với các cơ quan trung ương trong khu vực trung tâm quản lý, tổ chức thực hiện tuân thủ đúng theo quy hoạch được duyệt; từng bước xây dựng, cải tạo các khu vực theo lộ trình cụ thể với từng giai đoạn phát triển và phù hợp tính chất từng khu vực, từng công trình.


Tuyết Mai
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản