Quy hoạch không tốt ảnh hưởng đến thị trường

Thời gian qua, giá các mặt hàng thịt lợn nói riêng và nông sản nói chung giảm mạnh, điều này đã ảnh hưởng đến tăng trưởng của ngành nông nghiệp nước ta.

Trước vấn đề này, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV, đại biểu Trần Anh Tuấn, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, chúng ta còn thiếu giám sát, thiếu quy hoạch tốt cũng tạo ra áp lực cung cho thị trường. 

Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Trần Anh Tuấn. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Theo đại biểu Trần Anh Tuấn, thời gian qua, giá thịt lợn giảm là do cung cầu của thị trường. Do đó, việc kiểm soát thị trường không tốt là vấn đề rất lớn. Trong kiểm soát thị trường còn liên quan tới khâu kiểm soát các mặt hàng, ví dụ như: cung nhiều quá thì sẽ ảnh hưởng đến giá cả của thị trường. Tuy nhiên, việc giảm giá một vài mặt hàng vừa qua có nhiều yếu tố; trong đó, có cả vấn đề về đảm bảo vệ sinh an toàn của sản phẩm. 

Cũng theo đại biểu Trần Anh Tuấn, đây là vấn đề đáng lưu tâm vì người dân khi thấy không an toàn sẽ không tiêu thụ sản phẩm. Như vậy cũng sẽ tác động tới thị trường. Bài toán này đặt ra với các ngành, cơ quan quản lý thị trường về vệ sinh an toàn thực phẩm và quá trình hướng dẫn người dân thực hiện quy trình sản xuất thực phẩm sạch. Nghĩa là khi người dân tạo ra sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn thì sản phẩm đó mới đáp ứng được nhu cầu thị trường. Yếu tố này đòi hỏi ngày càng cao trong nền kinh tế thị trường hiện nay. 

Đại biểu Trần Anh Tuấn cho biết, trong cơ chế thị trường, để theo giá thị trường Nhà nước không nên can thiệp quá sâu mà chỉ mang tính định hướng. Tức là định hướng vùng nguyên liệu, những mặt hàng sản xuất ra đạt chất lượng tốt. Và khi xây dựng vùng sản xuất, vùng nuôi trồng thì cần phải có quy hoạch tốt, đồng thời được quản lý tốt và không nên để tự phát quá nhiều. 

“Thời gian qua, nền kinh tế Việt Nam phát triển tự phát quá nhiều nên đôi khi không thể quản lý xuyên suốt đến từng hộ gia đình, từng người dân.... Điều này cũng là trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý quy hoạch đối với từng sản phẩm nông nghiệp. Thực sự, chúng ta đã bỏ ngỏ, không giám sát quá trình nuôi, trồng của từng hộ nhỏ lẻ; đặc biệt ở các vùng nông thôn. Việc thiếu giám sát, thiếu quy hoạch tốt cũng là một việc lớn tạo ra áp lực cung nhiều cho thị trường trong mà không có cảnh báo cho người dân”, đại biểu Tuấn nhấn mạnh. 

Về giải pháp lâu dài, đại biểu Tuấn cho rằng, quy hoạch cũng là một giải pháp cần chú trọng. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn cho các hộ nuôi quy trình nuôi lợn sạch theo đúng tiêu chuẩn như VietGap để sản phẩm làm ra đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Có như vậy, mới cân đối được cung cầu, không tạo ra thiệt hại cho nông dân và đặc biệt cần có sự gắn kết giữa người sản xuất, doanh nghiệp và thị trường, tạo ra chuỗi liên kết sản phẩm nông nghiệp để ổn định giá cả đầu vào từng sản phẩm.

Thúy Hiền (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản