Quảng Ninh: Đồng hành với các nhà đầu tư

Sáng 24/2, tại Quảng Ninh, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012 với chủ đề “Quảng Ninh – Hội tụ và lan tỏa”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương; các tổ chức quốc tế; các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tham dự hội nghị. Hội nghị là cơ hội để Quảng Ninh gửi thông điệp về một vùng đất giàu tiềm năng, nhiều cơ hội và là điểm đến hấp dẫn, tin cậy của các nhà đầu tư.

Đắc địa vị thế, hội tụ tiềm năng

"Quảng Ninh hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế. Do đó, sự phát triển của Quảng Ninh sẽ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển cho cả vùng và khu vực...”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đánh giá tiềm năng của Quảng Ninh.

Cảng nước sâu Cái Lân (thành phố Hạ Long) đặt mục tiêu tăng năng lực bốc xếp 10% so với hơn 7 triệu tấn hàng hóa bốc xếp năm 2011.


Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh là cửa ngõ chính thông thương ASEAN với Trung Quốc thông qua 3 cửa khẩu quốc tế, quốc gia là Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu; bờ biển dài 250 km với ngư trường 6.100 km2 và hơn 2.000 đảo, trong đó có vịnh Hạ Long (di sản thiên nhiên thế giới).

Quảng Ninh có vị trí là điểm đầu tuyến trong khu vực hợp tác “hai hành lang, một vành đai” kinh tế Việt – Trung. Là bộ phận và nhịp cầu quan trọng của khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc thông qua hệ thống giao thông đường bộ, hệ thống cảng biển, đường sắt và hàng không. Quảng Ninh cũng là trung tâm sản xuất và phát triển các ngành công nghiệp khai thác than, nhiệt điện, vật liệu xây dựng, cơ khí đóng tàu, dịch vụ cảng biển, kinh tế biên mậu, là trung tâm phát triển dịch vụ du lịch, nhất là dịch vụ chất lượng cao, tầm cỡ quốc tế với kỳ quan vịnh Hạ Long và 500 di tích lịch sử đã xếp hạng.

Như vậy, với lợi thế giữ vai trò cửa mở lớn ra biển cho cả nước ở phía Bắc và khu vực để chuyển tải hàng hóa xuất nhập khẩu, đẩy mạnh giao lưu kinh tế với các vùng khác trong cả nước, khu vực và thế giới... Quảng Ninh có cơ hội phát triển tốt nếu thu hút được các nguồn lực.

Mời gọi và hợp tác

Tại hội nghị, Quảng Ninh đã giới thiệu gần 20 dự án kêu gọi đầu tư thuộc 5 lĩnh vực: du lịch và dịch vụ giải trí; cảng biển, cửa khẩu và hệ thống logistic; thương mại đầu mối; cơ sở hạ tầng; đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực dịch vụ chất lượng cao. Tiêu biểu trong số này, có quy mô lớn nhất trong các dự án kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, phải kể đến dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, với tổng mức đầu tư trên 3 tỷ USD, dự án Khu phi thuế quan, khu công nghiệp sạch tại Khu kinh tế Vân Đồn, với tổng mức đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD, dự án Sân bay quốc tế Vân Đồn với tổng mức đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD... Tại hội nghị, có 13 thỏa thuận và 3 quyết định đầu tư đã được ký kết.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính, với tư duy mới, khí thế mới, quyết tâm mới, Quảng Ninh mời gọi và sẵn sàng hợp tác với tất cả những ai quan tâm tới sức mạnh, giá trị vật chất, nhân văn của con người và vùng đất Quảng Ninh. Hiện Quảng Ninh đã thành lập mới cơ quan xúc tiến đầu tư, đặc biệt coi trọng cải thiện toàn diện môi trường đầu tư từ tư duy, cách tiếp cận, tổ chức xúc tiến đầu tư đến chính sách thu hút, góp phần thúc đẩy dòng vốn đầu tư FDI, ODA và vốn đầu tư từ khu vực tư nhân vào Quảng Ninh một cách tích cực, hài hòa, hợp lý, khoa học và hiệu quả trong thời gian tới.

"Quảng Ninh luôn chào đón, chia sẻ cơ hội và hợp tác với các nhà đầu tư; đồng hành với các nhà đầu tư trong quá trình hợp tác và phát triển", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính khẳng định.

Nhấn mạnh với sự quan tâm ủng hộ của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, các địa phương, sự đồng hành hợp tác, góp sức của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp... cộng với khát vọng đổi mới mọi mặt của chính quyền và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Phạm Minh Chính bày tỏ tin tưởng, Quảng Ninh sẽ nắm bắt được cơ hội để chuyển sang một giai đoạn phát triển mới trên nền tảng những thành tựu đã được vun đắp từ thế hệ này qua thế hệ khác, để trở thành nơi hội tụ của trí tuệ con người và là nơi lan tỏa lợi ích cho các nhà đầu tư.

Bài và ảnh: Xuân Hương

loading...
loading...
Tin khác
  • Các tổ chức LHQ giúp tỉnh Kon Tum phát triển kinh tế xã hội

    00:01 ngày 25/02/2012

    Dự án "Tăng cường năng lực trong công tác lập, thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản tại tỉnh Kon Tum" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản