Quảng Ninh: 60 triệu con Tu hài chết, thiệt hại hàng trăm tỷ đồng

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), dịch bệnh đã làm chết toàn bộ tu hài nuôi của 650 hộ gia đình với tổng thiệt hại lên tới 200 tỷ đồng (chỉ riêng số tiền mua giống).


Số tu hài chết kể trên được nông dân bắt đầu thả giống từ tháng 5/2011. Dự kiến đến tháng 7 năm nay sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên, từ tháng 3 trở lại đây, tình trạng tu hài chết xuất hiện ở hầu hết ở các lồng, bãi nuôi của các hộ gia đình.

Tu hài chết vì dịch bệnh khiến nông dân thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Ảnh thuysanvandon.com.vn


Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Quốc gia (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho thấy tu hài chết là do mắc nội ký sinh trùng Perkinsus Spp. Đây là loại bệnh có tính chất lây lan rất nhanh, hiện tại chưa có giải pháp chữa trị hữu hiệu.


Ngành nông nghiệp và huyện Vân Đồn đã khuyến cáo bà con nông dân và các doanh nghiệp tạm thời dừng nuôi tu hài trong thời gian 2 năm để đảm bảo môi trường chăn nuôi trên Vịnh được trong sạch trở lại.


Chăn nuôi tu hài đem lại hiệu quả kinh tế cao đã khiến số lượng người dân Vân Đồn tham gia chăn nuôi tăng mạnh trong những năm gần đây. Từ lúc bắt đầu vào năm 2003, chỉ có chưa đến 10 hộ chăn nuôi, đến nay cả huyện có tới 700 hộ nuôi.


Đặc biệt năm 2011, người dân Vân Đồn có một sự đầu tư lớn chưa từng có với số lượng con giống tu hài thả đạt đến 60 triệu con, tăng gấp 3 lần so với năm 2010. Để có lượng con giống trên, người dân đã phải nhập giống từ rất nhiều vùng ở cả miền Bắc, Trung, Nam và thậm chí phải nhập từ Trung Quốc về.


Trước tình hình thiệt hại do tu hài chết tại huyện Vân Đồn, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Tài chính đối chiếu với các văn bản quy định của Nhà nước để tìm cách hỗ trợ người nuôi tu hài giảm bớt thiệt hại, trước mắt sẽ hỗ trợ về giống, đồng thời yêu cầu ngành nông nghiệp và địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác vệ sinh môi trường tại vùng nuôi, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên khu vực Vịnh Bái Tử Long.

Văn Đức 

loading...
loading...
Tin khác
  • Bình Thuận giảm 10% vé tàu cho thí sinh thi ĐH

    Bình Thuận giảm 10% vé tàu cho thí sinh thi ĐH

    17:49 ngày 30/06/2012

    Để đảm bảo thời gian, địa điểm thi, thời điểm này, nhiều thí sinh Bình Thuận đã vào Tp Hồ Chí Minh. Chính vì vậy các chuyến tàu, xe Phan Thiết- Tp Hồ Chí Minh dịp này đều kín chỗ. Trong đó tàu lửa là phương tiện được phụ huynh, học sinh lựa chọn nhiều nhất vì tiện ích, giá vé rẻ và an toàn.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản