PTSC khẳng định vị trí nhà cung cấp dịch vụ kho nổi và xử lý dầu thô hàng đầu Việt Nam

Mới đây, tại Hà Nội, Tổng công ty CP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Lam Sơn JOC đã tổ chức lễ ký hợp đồng cung cấp kho nổi, chứa, xử lý, xuất khẩu dầu thô (FPSO) dự án phát triển mỏ Thăng Long - Đông Đô. Đây sẽ là một trong những kho nổi và xử lý dầu thô hiện đại nhất Việt Nam. Nhân dịp này, phóng viên Báo Tin tức đã có cuộc phỏng vấn Tổng Giám đốc PTSC Nguyễn Hùng Dũng (ảnh) về dự án có nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng này của PTSC.

 

Thưa ông, xin ông giới thiệu đôi nét về Dự án cung cấp kho nổi FPSO cho mỏ Thăng Long – Đông Đô mà PTSC đang triển khai?

 

Kho nổi chứa và xử lý dầu FPSO cho mỏ Thăng Long – Đông Đô khi hoàn thiện sẽ là một trong những kho nổi có công nghệ cao nhất Việt Nam. FPSO sẽ được thiết kế có sức chứa tối thiểu 350.000 thùng, khả năng xử lý 18.000 thùng /ngày và làm việc liên tục (không phải lên đốc) trên 10 năm tại mỏ. Hệ thống công nghệ xử lý, lọc tách dầu thô rất phức tạp; bao gồm các hệ thống: phát điện, nồi hơi, bồn tách/lọc, khí nén, nước/khí ép vỉa, cấp điện cho các giàn khai thác, đo đếm, an toàn, cứu sinh, neo và 05 risers, 02 umbilicals. Dự kiến khi hoàn thiện, kho nổi sẽ là một trong những kho nổi có công nghệ cao nhất Việt Nam. FPSO này cũng là dự án kho nổi thứ 6 do PTSC đầu tư và trực tiếp triển khai.

 

Lễ ký hợp đồng cung cấp kho nổi giữa LSJOC và PTSC. Ảnh:Nguồn PTSC

 

Đối với dự án này, PTSC sẽ đảm nhận vai trò tổng thầu EPC, tự đảm trách tổ chức quản lý thực hiện toàn bộ khối lượng công việc từ thiết kế, mua sắm, sửa chữa, chạy thử, vận chuyển, đấu nối, lắp đặt ngoài khơi, vận hành bảo dưỡng trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng. Kho nổi dự kiến sẽ đón nhận dòng dầu đầu tiên vào cuối năm 2013. Tổng giá trị của hợp đồng vào khoảng 600 triệu USD.

PTSC có những thuận lợi và khó khăn ra sao khi tham gia dự án này?

 

Đây có thể nói là dự án gặp nhiều khó khăn và thách thức nhất trong các dự án FSO/FPSO mà PTSC từng triển khai thực hiện. PTSC thực hiện dự án này trong bối cảnh thị trường kinh doanh kho nổi FSO/FPSO nói riêng và tình hình kinh tế nói chung đang rất khó khăn nên việc thu xếp vốn cho dự án là thách thức rất lớn.

 

Kho nổi FSO ORKID do PTSC đầu tư đang phục vụ khai thác tại Malaixia. Ảnh: nguồn PTSC

 

Hơn nữa, với một khối lượng công việc đồ sộ khi tiếp quản dự án từ nhà thầu Fred Olsen mà tiến độ thực hiện dự án chỉ có 17 tháng với áp lực rất cao là một thách thức cực kỳ to lớn đối với PTSC. Nhưng, cũng như các dự án FSO/FPSO mà PTSC đã từng triển khai, mà gần đây nhất là dự án cung cấp FSO cho Biển Đông POC, những khó khăn và trở ngại đó không hề làm chùn bước mà ngược lại đã hun đúc tôi luyện làm tăng thêm ý chí quyết tâm của PTSC. Với kinh nghiệm và bản lĩnh của mình, lãnh đạo và toàn thể đội ngũ quản lý dự án của PTSC và các đối tác cũng như các nhà thầu phụ cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện dự án đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ.

 

Dịch vụ cung cấp kho nổi, chứa, xử lý và xuất dầu thô (FSO/FPSO) là một trong những dịch vụ chiến lược mang tính ổn định, lâu dài do gắn liền với hoạt động khai thác các mỏ dầu. Tuy nhiên, đây cũng là loại hình dịch vụ rất khó chiếm lĩnh do công nghệ quản lý vận hành đòi hỏi trình độ tay nghề cao, giá trị đầu tư rất lớn, đồng thời cạnh tranh quốc tế vô cùng gay gắt. Tuy nhiên, ở lĩnh vực này, PTSC đã xây dựng đào tạo đội ngũ cán bộ, lao động có tay nghề cao. Ngoài việc đảm nhận vận hành bảo dưỡng cho đội tàu FSO/FPSO của mình, PTSC còn ký hợp đồng vận hành các tàu FSO/FPSO khác, được khách hàng đánh giá cao. Hiện nay, PTSC đang sở hữu và đồng sở hữu 5 kho nổi FSO/FPSO và là đơn vị trong nước đứng đầu trong việc làm chủ công nghệ quản lý, vận hành, bảo dưỡng tàu FSO/FPSO (đặc biệt là tàu FPSO).

 

Dự án cung cấp kho nổi FPSO cho mỏ Thăng Long – Đông Đô có ý nghĩa ra sao đối với hoạt động của PTSC nói riêng và của ngành dầu khí Việt Nam nói chung, thưa ông?

 

Hiện tại, PTSC cung cấp nhiều loại hình dịch vụ kỹ thuật cho ngành công nghiệp dầu khí. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ khai thác, cung cấp các kho nổi, chứa, xử lý và xuất dầu thô (FSO/FPSO) của PTSC đã có những bước phát triển vượt bậc đã được khẳng định trên thị trường. PTSC hiện là đơn vị có đủ năng lực và vận hành kho nổi chứa, xử lý và xuất dầu thô (FPSO/FSO). Dự án cung cấp kho nổi FPSO cho mỏ Thăng Long – Đông Đô có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hiện thực hóa chiến lược phát triển dịch vụ kinh doanh kho nổi chứa và xử lý dầu thô của PTSC nói riêng và chiến lược phát triển kinh tế biển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nói chung.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Thu Hường (Thực hiện)

loading...
loading...
Tin khác
  • Để quản lý vận tải đường bộ hiệu quả

    Để quản lý vận tải đường bộ hiệu quả

    21:46 ngày 20/06/2012

    Do phát triển nóng, công tác quản lý phương tiện tại các DN đang bộc lộ nhiều khiếm khuyết... Thực tế này cho thấy cần có sự thay đổi lớn trong quản lý vận tải đường bộ theo hướng phát triển lành mạnh, bền vững,phục vụ tốt hơn phát triển kinh tế đất nước và nhu cầu đi lại của nhân dân.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản