Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng cao hơn năm trước

Chiều 3/7, tại Diễn đàn kinh doanh năm 2014 với chủ đề “Việt Nam – Cơ hội mới”, do tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức, Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam đã có bài diễn văn chia sẻ về sự khó khăn, thách thức cũng như cơ hội của nền kinh tế nước ta.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng dù còn nhiều thách thức, song tăng trưởng kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ cao hơn năm trước.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: "Cuộc sống chỉ còn ý nghĩa khi chúng ta còn hoài bão, còn thách thức".


Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, so với 20 năm trước đây, Việt Nam hôm nay phát triển rất nhanh. Đến nay, đã có hơn 490.000 DN, đây chính là động lực cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam.


Tuy nhiên, trước mắt vẫn còn nhiều việc và thách thức mà Việt Nam phải đối mặt. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc, đứng thứ 2 trên thế giới. Mặc dù thời gian vừa qua gặp rất nhiều khó khăn, nhưng kinh tế vĩ mô đã ổn định trở lại. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng đã được kiểm soát và năm nay khống chế dưới 5%; cán cân thanh toán thặng dư, dự trữ ngoại hối đạt trên 12%, nợ xấu từng bước được giải quyết. Theo đó, dự kiến tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ cao hơn năm trước là 5,8%.


Để thực hiện được điều này, Chính phủ đã rất nổ lực thực hiện chương trình tái cơ cấu: đầu tư công, hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước (DNNN).


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ hiện nay đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế trong 5 năm tới, 2016 -2020 với mục tiêu tăng trưởng cao hơn 5 năm trước đây. Nhưng đây không chỉ là tăng trưởng cao hơn mà còn là một tham vọng: chuyển đổi mô hình quốc doanh.


Để đạt được tham vọng này, phải thực hiện bằng được việc phát triển kinh tế nhanh hơn, bền vững hơn, đồng thời là giải quyết những vấn đề về xã hội, môi trường, tiến hành mạnh mẽ đổi mới cải cách ngành giáo dục và y tế. Kế hoạch này cũng đặt ra một yêu cầu rất lớn cho việc phát triển nông nghiệp và nông thôn, sao cho đảm bảo phát triển hài hòa để đạt những thành quả, thành tựu đi khắp hết người dân, các miền đất nước, từ thành thị đến nông thôn.


“Chỉ những mục tiêu đó thôi, nhưng nhìn vào bối cảnh thế giới và VN đang phải đối mặt thì chúng ta sẽ thấy có rất nhiều thách thức. Vì thế, để thực hiện được cần nhiều giải pháp đồng bộ. Và quan trọng hơn nữa, là quyết tâm chính trị rất cao, không chỉ ở chính phủ mà cả cộng đồng, xã hội”, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam nhận định.Tin, ảnh: Hải Yên

loading...
loading...
Tin khác
  • Khai mạc Hội chợ thương mại Việt - Lào 2014

    Khai mạc Hội chợ thương mại Việt - Lào 2014

    19:37 ngày 03/07/2014

    Thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2014 và thỏa thuận hợp tác giữa hai Bộ Công Thương Việt Nam và Lào, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Vụ Châu Á - Thái Bình Dương đã tổ chức Hội chợ Thương mại Việt - Lào 2014.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản