Phát triển và bảo tồn nghề muối tại huyện Cần Giờ

Để phát triển các làng nghề mang đậm nét văn hóa truyền thống và các làng nghề có khả năng phát triển độc lập, bền vững trong tương lai, UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển làng nghề giai đoạn 2013–2015 và định hướng đến năm 2020, gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới.

 

Diêm dân trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) thu hoạch muối vụ trên nền đất năm 2013 - 2014.


Trong đó, nghề muối huyện Cần Giờ là một trong 65 ngành nghề tiểu thủ công nghiệp được phát triển và bảo tồn. Huyện Cần Giờ có nghề sản xuất muối nổi tiếng của TP. Hồ Chí Minh với hơn 673 hộ sản xuất tạo việc làm cho 2.870 lao động, hàng năm sản xuất trên 90.000 tấn muối cung cấp cho thị trường các tỉnh phía Nam.

 


Về chính sách hỗ trợ tín dụng, đầu tư: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Giờ trong đầu năm 2014 đã tạo điều kiện cho 7 hộ vay 525 triệu đồng để sản xuất 14,3 ha muối tại xã Lý Nhơn. Hiện nay, diện tích muối trải bạt trên địa bàn huyện là 503,4 ha tăng 113,4 ha so với vụ trước, diện tích sẽ còn tăng đến cuối vụ mùa năm nay, như vậy diện tích muối đã đạt theo quy hoạch sản xuất muối bạt tại huyện Cần Giờ đến năm 2015 là 500 ha.


Hình ảnh diêm dân tại Cần Giờ:

 Thu hoạch muối sạch kết tinh trên nền bạt tại xã Lý Nhơn.


Hợp tác xã muối Tiến Thành (xã Lý Nhơn, Cần Giờ) với 53 xã viên, đạt công suất chế biến từ 20-25 tấn/ngày.Tin, ảnh: Lê Linh

 

Tết buồn của người làm muối
Tết buồn của người làm muối

Nếu như mọi năm, vào dịp giáp Tết, diêm dân đã có muối bán để sắm Tết cho gia đình thì năm nay do thời tiết thay đổi thất thường cộng thêm mưa trái mùa trong nhiều ngày, khiến cho những cánh đồng muối ở đây chưa có một hạt muối nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN