Phát triển công trình xanh để đạt mục tiêu giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng

Với mục tiêu giảm phát thải hơn 74 triệu tấn CO2 trong ba lĩnh vực là sản xuất vật liệu xây dựng, tòa nhà và quá trình công nghiệp, Bộ Xây dựng coi việc phát triển công trình xanh là một trong những giải pháp quan trọng để đạt được mục tiêu giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Quang Nhựt/TTXVN

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, mặc dù có nhiều tiêu chuẩn, hệ thống đánh giá chứng nhận khác nhau nhưng về cơ bản công trình xanh là công trình hội đủ các yếu tố về sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và đảm bảo tiện nghi, sức khỏe cho người sử dụng.

Sau hơn 10 năm phát triển, dù đã có nhiều cố gắng nhưng hiện Việt Nam mới đạt khoảng trên 233 công trình xanh với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng hơn 6 triệu m2. Con số này rất "khiêm tốn" so với số lượng công trình và diện tích sàn xây dựng hàng năm. Thực tế này đòi hỏi phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để đạt được các mục tiêu đặt ra - Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022, Bộ Xây dựng đã tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc phát triển công trình xanh. Theo đó, có 17 dự án công trình đại diện cho các công trình được trao chứng nhận công trình xanh năm 2022 và 16 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được vinh danh vì những đóng góp cho sự phát triển công trình xanh.

Đây cũng là dịp để các bên liên quan trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kết nối hợp tác vì mục tiêu chung là thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa chương trình sử dụng năng lượng, tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, phát triển công trình xanh, công trình tự cân bằng năng lượng, đảm bảo điều kiện tiện khi, sức khỏe người sử dụng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng kỳ vọng, thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ và thực thi có hiệu quả các hoạt động thúc đẩy phát triển công trình xanh, công trình phát thải thải thấp, công trình tự cân bằng năng lượng, phát thải bằng 0 để cùng ngành xây dựng có những đóng góp thiết thực vào việc thực hiện mục tiêu chung đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26).

Lễ Vinh danh các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong phát triển công trình xanh sẽ là hoạt động thường niên nhằm động viên và khuyến khích doanh nghiệp mở rộng công trình xanh, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Nhân dịp này, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã trao chứng nhận công trình xanh EDGE cho 10 chủ đầu tư có công trình đạt chuẩn năm 2022; Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) trao chứng nhận công trình xanh LOTUS cho 8 chủ đầu tư có công trình đạt chuẩn năm 2022; Viện Khoa học Công nghệ Đô thị xanh trao giải thưởng Kiến trúc Xanh sinh viên năm 2022.

Chứng nhận công trình xanh EDGE là một công cụ định lượng giúp tối ưu hóa thiết kế, từ đó cho ra những sản phẩm đáng để đầu tư, cũng như có tính thương mại cao. EDGE được đổi mới liên tục để bảo đảm nhà đầu tư luôn đi tiên phong trong xu thế công trình xanh hiện nay.

Còn LOTUS là hệ thống tiêu chí công trình xanh đầu tiên được phát triển dành riêng cho thị trường xây dựng tại Việt Nam, mang tính tự nguyện, được phát triển bởi VGBC. Đây là chương trình chứng nhận duy nhất kết hợp đầy đủ các quy chuẩn xây dựng Việt Nam, đồng thời chấp nhận các tiêu chuẩn quốc tế và các thông lệ tốt nhất trong việc thiết lập các tiêu chí của LOTUS.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 với chủ đề “Thúc đẩy công trình xanh: Hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP 26” do Bộ Xây dựng chủ trì, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC, Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC), IEC Consulting phối hợp tổ chức các sự kiện chính tại TP Hồ Chí Minh, trong các ngày 13 - 14/10/2022.

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 được đánh giá là diễn đàn mở uy tín, là nơi thúc đẩy đối thoại, kết nối hợp tác đa chiều giữa hơn 500 nhà hoạch định chính sách, đại biểu cấp cao đến từ các đơn vị phát triển dự án, đầu tư, tư vấn - thiết kế, các kiến trúc sư và các chuyên gia thiết kế đầu ngành, cùng những đơn vị cung cấp vật liệu, thiết bị và công nghệ tòa nhà.

Thu Hằng (TTXVN)
Khám phá công trình xanh chinh phục Top 10 toà nhà thông minh nhất thế giới
Khám phá công trình xanh chinh phục Top 10 toà nhà thông minh nhất thế giới

TechnoPark Tower nằm giữa đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Hà Nội) đã lọt vào danh sách công trình xanh toàn cầu khi vừa chính thức nhận chứng chỉ LEED Platinum danh giá. Sánh vai cùng các “biểu tượng” vang danh thế giới, tòa tháp sẽ có đóng góp thiết thực vào cuộc chiến ngăn chặn hiện tượng biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN