Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020

Hưởng ứng Tuần lễ Công trình xanh Thế giới năm 2020 do Hội đồng Công trình xanh thế giới tổ chức thường niên từ 21-25/9, ngày 9/12 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã khai mạc sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, đây là sự kiện đánh dấu sự phối hợp tổ chức đầu tiên tại Việt Nam giữa UNDP và Bộ Xây dựng, đánh dấu nỗ lực của ngành Xây dựng Việt Nam trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần vào giảm thải khí nhà kính, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và hướng tới phát triển bền vững của Việt Nam.

“Đây cũng là cam kết của Chính phủ Việt Nam đã và đang được thực hiện hóa trong nhiều chính sách như: Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 2020, chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị về Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Thứ trưởng Lê Quang Hùng khẳng định.

Chú thích ảnh
Khai mạc Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2020.

Thực tế, những năm gần đây, các doanh nghiệp xây dựng trong nước đã phát triển nhiều dự án, trong đó thay đổi tầm nhìn và định hướng phát triển, hướng tới cung cấp ra thị trường những công trình có nhiều yếu tố xanh và hiệu quả năng lượng. Các dự án trình diễn của UNDP về ứng dựng các giải pháp kỹ thuật giảm thiểu tiêu thụ năng lượng trong công trình mới và công trình cải tạo cho thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng có thể đạt được từ 25-67%/công trình, với chi phí gia tăng từ 0-3% tổng mức đầu tư.

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Xây dựng, tổng số công trình xanh được chứng nhận tại Việt Nam mới chỉ khoảng 150 công trình, con số khá khiêm tốn trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Việc hướng tới tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam hàng năm sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các bên liên quan trong việc thúc đẩy sự phát triển các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng.

Trên thế giới, việc phát triển các công trình xanh, công trình sử dụng năng lượng hiệu quả góp phần vào giảm phát thải khí nhà kính, nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ với quốc tế khi tham gia vào Nghị định thư Kyoto hay gần đây là Thỏa thuận Paris (COP21). Ở phạm vi quốc gia, các cam kết này đã và đang được hiện thực hóa trong nhiều chính sách về xây dựng. Vì vậy, phát triển các công trình xanh, công trình hiệu quả năng lượng là một trong các giải pháp và là xu hướng tất yếu hiện nay.

Bà Sitara Syed, Phó trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh, việc phát triển các công trình xanh cũng là vấn đề đặc biệt cần trên toàn cầu để tiết kiệm năng lượng, cũng như giảm hiệu ứng nhà kính mà mỗi quốc gia cần phải thực hiện một cách triệt để và tại Việt Nam cũng được thực hiện tốt thông qua các chương trình tuần lễ công trình xanh được thực hiện hàng năm. Điều đó cũng chính là sự thể hiện cam kết của Việt Nam trong công ước quốc tế về chống biến đổi khí hậu cũng như sử dụng năng lượng tiết kiệm.

Trong khuôn khổ các sự kiện Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020 sẽ có 4 hội thảo chuyên đề; 1 phiên tham quan thực tế công trình xanh; 1 phiên tọa đàm chính sách; 1 phiên toàn thể, 1 triển lãm các công trình, vật liệu, thiết bị, công nghệ mới phục vụ việc chuyển đổi thị trường xây dựng Việt Nam theo hướng xanh, thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Nội dung các sự kiện tập trung vào các lĩnh vực then chốt của ngành Xây dựng, từ tổng quan thị trường, xây dựng chính sách, quy hoạch, đến quá trình thiết kế, thi công, vận hành đô thị xanh, công trình xanh và công trình sử dụng năng lượng hiệu quả do các diễn giả đến từ các Bộ, ngành, các chuyên gia quốc tế và trong nước trong lĩnh vực xây dựng, thực thi chính sách, tư vấn thiết kế, đầu tư xây dựng công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh, đô thị xanh, các nhà cung cấp giải pháp về công nghệ, thiết bị, vật liệu hướng tới yếu tố xanh và phát triển bền vững thảo luận.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Saint-Gobain Việt Nam chia sẻ tại Hội đồng Công trình Xanh Thế giới
Saint-Gobain Việt Nam chia sẻ tại Hội đồng Công trình Xanh Thế giới

Hội Đồng Công Trình Xanh Thế Giới (World Green Building Council – WGBC) vừa tổ chức hội thảo trực tuyến về Khung đánh giá Sức khỏe và Tiện nghi cho công trình, trong đó WGBC đã công bố 6 nguyên tắc chính cho khung đánh giá này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN