Khởi động dự án hơn 3 triệu USD phát triển công trình xanh

Bộ Xây dựng vừa phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) khởi động Dự án nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam.

Kinh phí dự án là 3.198.000 USD do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ.

Hiện nay, năng lượng tiêu thụ trong ngành xây dựng chiếm khoảng gần 40% tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia. Phát thải khí nhà kính từ các công trình xây dựng cao tầng đang không ngừng tăng. Đây là thách thức không nhỏ với mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Lễ khởi động dự án.

Dự án "Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà thương mại và chung cư cao tầng tại Việt Nam" sẽ góp phần giảm cường độ phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam. Dự án sẽ tạo cơ sở cắt giảm phát thải khí nhà kính trực tiếp khoảng 230.000 tấn CO2 trong vòng 4 năm tới.

Lượng phát thải này tương đương với khí thải từ 5.000 chiếc xe ô tô chạy 200.000 km mỗi năm trong khoảng 15 năm. Kết quả này sẽ góp phần vào việc thực hiện cam kết của Việt Nam để giảm khí thải nhà kính 25% tính đến năm 2030 với sự hỗ trợ của quốc tế.

Tại lễ khởi động dự án, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các Sở Xây dựng. "Sở Xây dựng các địa phương, đặc biệt là các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ cần chủ động, tích cực phối hợp tham gia các hoạt động của dự án, thực hiện nghiêm túc thẩm tra thiết kế, thẩm định dự án, kiểm tra, nghiệm thu công trình xây dựng trước khi đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng các quy định của Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2013/BXD", ông Duy đề nghị.

Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam, bà Louise Chamberlain cho biết, UNDP đã có kinh nghiệm hỗ trợ sử dụng hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà tại hơn 40 quốc gia đang phát triển trên thế giới. "Việc cải tiến cơ bản và bền vững sử dụng năng lượng hiệu quả trong lĩnh vực xây dựng đòi hỏi những nỗ lực không ngừng của chính phủ, quan hệ đối tác chặt chẽ giữa tất cả các bên liên quan và sự mở rộng quy mô thực hiện các giải pháp xây dựng tòa nhà sinh thái thân thiện" bà Chamberlain khẳng định.
Hoàng Dương

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản